Dường như đang có một cuộc cách mạng về giao diện não bộ – máy tính nhờ vào các kỹ thuật machine learning mới trong việc tái tạo hình ảnh con người đang suy nghĩ ở phần vỏ não thị giác, bằng cách đọc trực tiếp từ hoạt động thần kinh của bộ não.

Vốn là một công ty dẫn đầu, Microsoft đã nghĩ đến những cách thức sử dụng các kỹ thuật không xâm lấn (không cấy ghép vào cơ thể) để điều khiển máy tính. Mới đây họ đã xin cấp nhiều bằng sáng chế về việc này, bao gồm:

Thay đổi trạng thái của ứng dụng nhờ sử dụng dữ liệu thần kinh: gợi ý về việc đọc hoạt động não bộ của người dùng để tự động thực hiện một trạng thái trong ứng dụng mà người dùng dự định làm.

Điều khiển chuyển động của máy tính liên tục bằng dữ liệu thần kinh: đây là tham vọng khiêm tốn hơn hơn nhằm giúp người dùng có thể sử dụng hoạt động thần kinh để kiểm soát máy tính cá nhân, chẳng hạn như kiểm soát âm lượng máy tính cá nhân hoặc di chuyển con chuột.

Điều chỉnh phương thức của thiết bị điện toán dựa trên hoạt động của người dùng: Microsoft cũng đưa ra ý tưởng về việc hoạt động của não có thể thay đổi đơn giản chế độ của một máy tính (ví dụ như chuyển sang chế độ máy tính bảng hoặc chế độ kiểm soát bằng não bộ).

Điều thú vị nhất là khi Microsoft cho biết hoạt động của não có thể được sử dụng để nhận biết các mục hình ảnh được người dùng quan tâm khi sử dụng màn hình hiển thị mang trên đầu như Microsoft HoloLens.

Tất nhiên, thú vị nhất là khi người dùng có thể đã mang một vật trên đầu vốn cũng có thể đọc các tín hiệu thần kinh của họ thông qua điện não đồ (EEG) hoặc các phương thức khác.

Các bằng sáng chế này được đệ trình vào tháng 5/2017 và được công bố một vài ngày trước. Vẫn chưa rõ Microsoft có định sử dụng những ý tưởng này như là một công nghệ hỗ trợ hay có khả năng áp dụng đại trà, tuy nhiên chúng đều hứa hẹn một tương lai điều khiển máy tính đa dạng chứ không chỉ dùng giọng nói như hiện nay.

Theo MSPowerUser

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here