Microsoft vừa thành lập một “Trường Đại học trí tuệ nhân tạo” trong nội bộ nhằm vượt qua những thiếu hụt trong lĩnh vực AI, sân chơi mà các công ty công nghệ đang cạnh tranh khốc liệt để giành giật những nhân tài giỏi nhất.

Hiện tại, Microsoft đang phải cạnh tranh với những công ty như Amazon và Apple, vốn đã có các trụ sở nghiên cứu tại Cambridge, cũng như với Google DeepMind, Facebook, Twitter… chưa kể hàng loạt công ty khác đến từ những quốc gia mới nổi như Trung Quốc.

Cuộc chiến này đang lan rộng trên toàn cầu bởi các tiềm năng đột phá của AI mà con người có thể tạo ra trong vài năm tới, dựa trên những tiến bộ trong sức mạnh tính toán và nguồn dữ liệu rộng lớn sẵn có.

Hiện nay, AI là cốt lõi cho hầu hết các sản phẩm chính của các công ty công nghệ lớn (như iPhone của Apple, Amazon Echo, Microsoft Surface, v.v.). Ngay cả những tiến bộ khá nhỏ trong các lĩnh vực như nhận dạng giọng nói và tìm kiếm hình ảnh cũng ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các công ty này.

Để thu hút được những người tài năng nhất, các gã công nghệ khổng lồ trị giá hàng tỷ USD đang trả lương hậu hĩnh cho nhân viên mỗi năm. Còn đối với các cá nhân kiệt xuất dẫn đầu các nhóm chuyên về AI tại các công ty này có thể kiếm hơn 1 triệu bảng mỗi năm.

Microsoft cũng tìm kiếm tài năng tại các hội nghị chuyên đề và tài trợ sinh viên trong trường đại học với điều kiện họ phải làm việc tại công ty sau khi tốt nghiệp.

Không giống như một số công ty khác, Microsoft dường như không muốn thuê tất cả các giáo sư giỏi nhất về AI từ các trường đại học, thay vào đó, họ đầu tư vào những tài năng mới chớm nở. Viện nghiên cứu của Microsoft đã tài trợ khoảng 200 suất học bổng tiến sĩ tại Đại học Cambridge, cũng như giúp soạn thảo chương trình giảng dạy mới của Vương Quốc Anh về khoa học máy tính.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here