Microsoft với công nghệ Coco Framework đang thể hiện tầm nhìn xây dựng một công nghệ chuỗi khối mới phù hợp môi trường doanh nghiệp.

Điều này được nhìn nhận từ thực tế công nghệ chuỗi khối đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay, dù vẫn còn nhiều trở ngại về kỹ thuật. Nhất là các doanh nghiệp muốn áp dụng công nghệ này vào các hợp đồng thông minh và các mục đích khác, đều mong mỏi cải thiện các vấn đề như lưu lượng, độ trễ, quản lý và tính bảo mật…

Trong buổi phỏng vấn mới đây, Giám đốc công nghệ Azure của Microsoft, ông Mark Russinovich, đã chia sẻ rằng các khách hàng quan tâm đến công nghệ chuỗi khối rất thích ý tưởng về một Sổ cái lớn phân tán trên hệ thống. Cần có 1 công nghệ có thể cho phép tiến hành 1000 giao dịch hoặc nhiều hơn trên 1 giây để thực hiện ý tưởng đó.

Coco Framework mới của Microsoft hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc giới thiệu Môi trường thực hiện đáng tin cậy (Trusted Execution Environment), như 1 kiểu hộp an toàn chứa các mã chuỗi khối từ các công cụ như Sofware Guard Extension của Intel hoặc chế độ Windows Virtual Secure của Microsoft. Nhờ môi trường framework mở, nó sẽ hỗ trợ các môi trường thực thi an toàn TEE khác, giúp có thể tạo lập một mạng lưới an toàn cho phép mã chuỗi khối của sổ cái và Coco vận hành.

Khi có khu vực an toàn rồi, những cập nhật cho sổ cái thì sẽ không cần đánh giá thêm nữa và giúp tăng tốc độ giao dịch. Microsoft cho rằng bộ đôi giải pháp Coco và Etherium có thể đảm nhiệm được 1600 giao dịch/giây. Thành ra, công nghệ chuỗi khối khi kết hợp cùng một giao thức như Paxox sẽ giúp bảo đảm cơ sở dữ liệu cực kỳ tốt.

Các doanh nghiệp cũng muốn đảm bảo các nhà cung cấp không thể xem được các đơn đặt hàng khác của họ. Đây là vấn đề khó giải quyết khi sổ cái luôn công khai. Song, Coco bằng cách chỉnh sửa 1 chút ở giao thức Etherium trong mô hình của Microsoft đã thêm vào lớp bảo mật trên đầu mỗi ghi chép như Etherium, hay các sổ cái khác, là xong.

Một đặc tính khác nữa là khả năng quản lý. Ví dụ một tổ chức ngân hàng sử dụng mạng lưới chuỗi khối muốn thêm một ngân hàng khác nữa vào thì chỉ cần dùng hệ thống quản lý của Coco để cho phép các thành viên trong tổ chức ngân hàng biểu quyết.

Quan trọng nhất, Coco Framework sẽ tương thích với mọi giao thức sổ cái và có thể vận hành cả trên đám mây hoặc môi trường cục bộ, lẫn mọi hệ điều hành và hệ thống giám sát tương thích. R3 Corda, Intel’s Hyperledger Sawtooth và J.P. Morgan Quorum cũng hứa hẹn khả năng tích hợp với sổ cái phân tán Coco của họ.

Chúng tôi đang hợp tác cùng với Microsoft để tạo ra giải pháp chuỗi khối cho các doanh nghiệp”, Rick Echevarria, phó chủ tịch của nhóm Phần mềm & Dịch vụ kiêm Giám đốc Bộ phận Nền tảng an ninh của Intel cho biết. “Các khách hàng chung của chúng tôi đang rất hy vọng vào tương lai của công nghệ chuỗi khối. Intel cam kết sẽ thúc đẩy giá trị của công nghệ này trên các nền tảng Azure chạy phần cứng Intel, đem lại sự cải thiện khả năng mở rộng, tính riêng tư, bảo mật của các giải pháp dựa trên các công nghệ của Intel”.

Hiện Microsoft đang tích cực phát triển công nghệ này và dự kiến sẽ mở mã nguồn Coco vào năm tới. Công ty này cũng đang xây dựng sách trắng kỹ thuật nhằm mô tả công nghệ này cho cộng đồng hiện nay.

Nguồn: techcrunch.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here