Nga – Mỹ thì lúc nào chả như chó với mèo. Nên theo báo Daily Beast, Microsoft đang tiến hành một cuộc chiến thầm lặng chống lại tổ chức hacker Fancy Bear, được cho là có liên quan đến GRU – cơ quan tình báo bí mật của Nga, trong khi Nhà Trắng lại cân nhắc hợp tác một chương trình không gian mạng chung với Nga.

Thế mới thấy các vị chính trị gia chơi chiêu thế nào.

Theo đó, từ năm 2016, Microsoft đã tiến hành vụ kiện nhóm hacker này (dưới cả nhiều cái tên khác) vì đã dự trữ các tên miền vi phạm thương hiệu của họ.

Quái quái là trong quá trình tuyên bố các tên miền phổ quát cho hoạt động của mình, Fancy Bear thường chọn những cái tên giản lược của các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft.

Chờ được vạ thì má đã sưng, Microsoft biết là không thể kéo một nhóm hacker vô định vào tòa án, nên họ biến vụ này thành công cụ cho mục đích lớn hơn: tìm cách chơi lại Fancy Bear.

Năm ngoái, Microsoft đã thu hồi được ít nhất 70 tên miền bất hợp pháp khác nhau. Nhiều trong số đó là các máy chủ “kiểm soát và ra lệnh” mà các hacker dùng để giao tiếp với phần mềm độc hại do chúng gieo rắc.

Khi về tay Microsoft, công ty có thể sử dụng các tên miền này để quan sát và lập bản đồ mạng máy chủ của Fancy Bear, nhờ đó gián tiếp phá vỡ và quan sát các khía cạnh của hoạt động tình báo nước ngoài bị nghi ngờ – một thủ thuật khá thông minh để đội ngũ an ninh có việc làm trong thời gian rảnh.

Xem ra Fancy Bear “bồ kết” Microsoft đã lâu, và việc thường xuyên “giao lưu võ công” kiểu này khiến Microsoft cũng nhiều phen lao đao. Họ đang áp dụng một lệnh cấm vĩnh viễn với nhóm hacker mà không cần suy xét, theo kiểu thù dai gặp đâu chém đó.

Không biết Nhà Trắng định kêu gọi ông lớn công nghệ này hợp tác kiểu gì với đối phương?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here