Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm qua, Mark Zuckerberg đã thẳng thắn thừa nhận “cần phải quản lý Facebook về mặt luật pháp”.

“Bạn biết đấy, sự phát triển của công nghệ là một xu hướng ngày càng quan trọng trên thế giới. Và tôi thực sự nghĩ rằng câu hỏi đúng sẽ là Cách quản lý nào là phù hợp? hơn là Có nên quản lý nó không?”

Ông chủ của Facebook xuất hiện trong tình hình vụ bê bối Cambridge Analytica đang trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ bị yêu cầu ra điều trần trước quốc hội nhiều nước, Facebook và Zuckerberg đang phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng như cổ phiếu sụt giảm, nguy cơ bị kiện từ chính các nhân viên của mình và sự mất lòng tin của người dùng.

Nhắc lại thì vụ việc xuất phát từ một công ty tên là Cambridge Analytica đã sử dụng 50 triệu dữ liệu tài khoản cá nhân mà họ thu thập trái phép trên Facebook để giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cách thức của công ty này là sử dụng một bài trắc nghiệm do Aleksandr Kogan tạo ra từ những ngày đầu mạng xã hội của Mark mới thành lập để dụ người dùng khai báo thông tin. Do chính sách bảo mật của Facebook lúc đó còn khá sơ sài nên lượng dữ liệu này đã trở thành một mỏ vàng quan trọng phục vụ cho chiến dịch nói trên.

Ngay khi phát hiện ra sự việc, Facebook đã thực hiện nhiều bước bảo mật và yêu cầu Cabridge Analytica tiêu hủy dữ liệu vào năm 2015. Tuy nhiên công ty này vẫn cố tình giữ lại chúng cho đến nay và sự việc chỉ được phanh phui qua một nhà thầu cũ của họ là Christopher Wylie. Ông cũng là người đã tiết lộ thông tin cho New York Times và The Guardian điều tra.

Vụ bê bối khiến Facebook chịu hậu quả không nhỏ hiện nay. Các nhà làm luật Hoa Kỳ đang sốt sắng yêu cầu Mark ra điều trần trước công chúng. Vị tỷ phú trẻ cũng không ngần ngại đối diện và tỏ ý sẵn sàng hợp tác:

“Tôi rất vui nếu cần phải làm điều đúng đắn này. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho Lưỡng Viện mọi thông tin mà họ cần.”

Rõ ràng Facebook đã lớn mạnh hơn mức mà Mark có thể nghĩ rằng mình kiểm soát được. Nhưng thay vì sớm “luật hóa” mạng xã hội và quản lý nó thật tốt, các quốc gia trên thế giới đang tỏ ra bị động và phản ứng quá muộn màng. Vụ xì căng đan Cabridge Analytica là minh chứng rõ ràng nhất cho sự yếu kém đó, hay Mark Zuckerberg đang tự nguyện biến thành con dê tế thần cho những tức giận của dư luận.

Dù sao thì chắc chắn đây không phải là lần đầu và cũng không phải là lần cuối cùng mạng xã hội lớn nhất thế giới dính vào những rắc rối kiểu này. Đáng khen là đứng trước những áp lực to lớn, Mark Zuckerberg vẫn tỏ ra rất bình tĩnh nhận lãnh trách nhiệm và khẳng định không muốn nhìn thấy một vụ can thiệp bầu cử nào khác trong tương lai.

“Triết lý của tôi là xây dựng một thứ mà con cái mình khi lớn lên sẽ tự hào khi khi nhìn vào.”

Facebook đang tích cực sửa sai, dù rằng họ không hoàn toàn có lỗi như truyền thông đang cố thổi phồng.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here