Hai ngày sau sự kiện tách chuỗi dẫn đến ra đời Bitcoin Cash, đồng tiền còn non trẻ này có vị thế khá bất thường. Mạng lưới Bitcoin Cash gần như không hoạt động do thời gian hình thành khối cực kỳ chậm, kết quả xuất phát từ sự khó khăn trong việc đào Bitcoin tại thời điểm phân tách.

Bản thân đồng tiền này khá có giá trị với giao dịch hơn 400 USD hiện nay nhưng chỉ dành cho một phần nhỏ những người sở hữu đồng tiền này.

Các sàn giao dịch

Chưa một sàn giao dịch lớn nào cho phép ký gửi đồng Bitcoin Cash lúc này. Nghĩa là chỉ có những người đã có quỹ trên một số sàn giao dịch trước khi phân tách mới có thể bán Bitcoin Cash. Các sàn giao dịch này (gồm cả Bitfinex và Kraken) đã cho người dùng của mình vay một lượng Bitcoin Cash thích hợp, cũng như cho phép thực hiện các cặp giao dịch này.

Song không phải tất cả sàn giao dịch đều sẽ phát hành các cặp giao dịch nêu trên. Có nhiều sàn không giao dịch Bitcoin Cash, dù một số vẫn cho người dùng vay và cho phép họ rút Bitcoin Cash ra. Một số khác lại hoàn toàn không đoái hoài đến đồng tiền này và cũng không cho khách hàng ghi nợ với token của mình.

Xem ra, việc ký gửi Bitcoin Cash hiện đang bị vô hiệu hóa trên tất cả các sàn giao dịch lớn là vì mạng lưới Bitcoin Cash vẫn chưa đảm bảo an toàn sử dụng. Do mức hashrate đào thấp, mạng lưới này cực kỳ dễ bị tấn công.

Tương tự, việc số lượng khối khai thác được quá thấp kể từ khi phân tách có thể gây ra nguy cơ tái tổ chức lại mạng lưới chuỗi khối này nếu có một kẻ tấn công chịu khó thực hiện điều đó.

Một cuộc tấn công như vậy sẽ có thể xóa bỏ toàn bộ lịch sử giao dịch trên mạng lưới mới.

Hơn nữa, rất khó để gửi các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin Cash, do thời gian giữa các khối kéo dài quá mức.

Tất cả điều này đã dẫn đến khả năng những người muốn bán Bitcoin nhất hoàn toàn không thể thực hiện giao dịch.

Liệu Bitcoin Cash có sụp đổ?

Thực tại  trên đặt ra câu hỏi, liệu Bitcoin Cash có thể sụp đổ? Hiện tại, nhu cầu thị trường đang thu hút một nguồn cung cực kỳ có hạn và đẩy giá lên. Quan trọng ở chỗ, một khi mạng lưới Bitcoin Cash ổn định và các sàn giao dịch bắt đầu cho phép mở các ký gửi Bitcoin Cash, sẽ có một lượng người trữ tiền sẽ đổ xô vào bán. Nếu nhu cầu vẫn giữ ở mức ổn định, xu hướng tăng lên về nguồn cung như thế, sẽ có thể làm cho giá đồng tiền này giảm đáng kể.

Mã nguồn Bitcoin Cash có một tính năng giúp làm giảm độ khó của việc đào nếu thời gian giữa các khối không quá dài. Mã này có thể sẽ được kích hoạt tại một thời điểm nào đó hôm nay, làm cho độ khó của việc đào thấp hơn nhiều và khả năng tìm ra các khối nhanh hơn nhiều.

Nên một khi mạng lưới này ổn định và an toàn để giao dịch, các sàn giao dịch đang cho phép lưu thông Bitcoin Cash sẽ có thể sẽ mở chức năng ký gửi đồng tiền này.

Con át chủ bài cuối cùng

Hiện tại, Bitcoin đã bị mất hiệu lực trên diện rộng do việc phân tách chuỗi gây nên. Sau khi giảm xuống nhanh chóng từ 2.900 USD xuống 2,600 USD ngay trước khi phân tách, giá Bitcoin đã được ổn định ở mức 2.700 USD.

Hầu như tất cả các thợ đào vẫn đang tiếp tục đào Bitcoin, hiếm ai chuyển sang đào Bitcoin Cash.

Kịch bản tiếp theo sẽ là điều gì sẽ xảy đến nếu mạng lưới Bitcoin Cash ổn định và các sàn giao dịch bắt đầu mở ký gửi Bitcoin Cash? Liệu mức giá sẽ duy trì ở mức ổn định, hay giảm xuống rồi nhanh chóng phục hồi?

Trong điều kiện đó, các thợ đào Bitcoin có thể nhận thấy việc đào Bitcoin Cash mang lại lợi nhuận cao hơn, và đủ số lượng người đào cần thiết chuyển sang đào Bitcoin Cash, sẽ có thể dẫn đến khả năng tăng thời gian khối của Bitcoin.

Lý thuyết van an toàn

Những người phản đối gay gắt nhất đối với giải pháp nhân rộng SegWit liên quan đến yếu tố chính trị có khả năng sẽ chuyển sang dùng Bitcoin Cash và rời bỏ hoàn toàn cộng đồng Bitcoin.

Kết quả đó sẽ khiến loại tiền này hoạt động như một van an toàn, cho phép giảm áp lực ra ngoài trước khi sức ép tăng cao đến mức gây ra đổ vỡ thị trường.

Các tay chơi lớn “big blocker” chống đối giải pháp SegWit khác mà sẵn sàng chấp nhận thỏa hiệp SegWit2x có vẻ sẽ giữ quan điểm của mình, nhưng trở nên ít toan tính hơn.

Giả sử phần “2x”của SegWit2x thực sự được kích hoạt theo kế hoạch, cuộc nội chiến dai dẳng của Bitcoin cuối cùng sẽ có thể kết thúc.

Nguồn: cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here