Digital Developers Fund là quỹ ủy thác đầu tư nhiều phần tài sản vào ngành công nghiệp đào tiền ảo. Với việc đầu tư vào một quỹ như thế này, chúng ta sẽ có một số lợi thế.

Đào tiền ảo là gì?

Nôm na thì đào tiền ảo là quá trình giúp các giao dịch tiền ảo được bảo mật. Để thực hiện công việc này, các “nông dân” đào tiền ảo phải thực hiện các phép tính toán cho mạng lưới bằng công cụ là thiết bị máy tính của họ.

Đổi lại, “nông dân” thu thập các đồng tiền được tạo mới như một phần thưởng cho việc mình làm cũng như các khoản phí để trả cho các giao dịch mà họ xác nhận. Nghĩa là những người “nông dân” đào tiền ảo hiện đang cạnh tranh với nhau và thu nhập của họ tỷ lệ thuận với năng lực tính toán mà họ có thể triển khai.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm đào tiền ảo, Andreas Antonopoulos, một nhân vật tầm cỡ và đáng kính trong cộng đồng Bitcoin, giải thích như sau: “Một liên tưởng hay để mô tả công việc đào tiền ảo là nó giống như trò sudoku khổng lồ đầy cạnh tranh.

Hãy tưởng tượng một ván Sudoku khổng lồ với quy mô vài ngàn hàng và cột. Nếu tôi cho bạn thấy một bảng kết quả được điền đầy đủ, bạn có thể xác minh tính chính xác của nó rất nhanh. Tuy nhiên nếu bảng này chỉ có một vài ô được điền và các ô còn lại để trống thì sẽ cần rất nhiều kỳ công để giải được hết chúng. Độ khó của sukodu có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi quy mô của nó (thêm/bớt các dòng và cột). Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kiểm tra độ chính xác của trò chơi khá dễ dàng bất chấp quy mô của nó”.

Trang thiết bị đào tiền ảo

Ban đầu, bộ xử lý trung tâm (CPU) là công cụ duy nhất dùng để đào bitcoin. Rồi cuối cùng người ta cũng nghĩ ra cách để các card đồ họa (GPU) thay thế cho CPU do tính chất của GPU cho phép tăng từ 50 – 100 lần khả năng tính toán, tiêu hao năng lượng ít hơn cho mỗi megahash (mgH) so với một CPU.

Thế giới đào tiền Bitcoin hiện tại bị thống trị bởi các vi mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC). Đó là một con chip được thiết kế chuyên biệt để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất. Khác với các con chip theo kiến trúc FPGA, một chip ASIC không thể thực hiện các nhiệm vụ khác. Cho nên nó được lập trình để đào bitcoin thì chỉ biết đào bitcoin mà thôi.

Độ tin cậy của một ASIC cho phép nó tăng năng lực tính toán lên 100 lần, đồng thời giảm tiêu thụ năng lượng so với các công nghệ khác xuống 7 lần. Khác với các thế hệ công nghệ trước đó, ASIC được cho là cải tiến “chốt hạ” trong công nghệ đào tiền ảo, vì hiện nay chưa có gì có thể thay thế chúng được.

Thế rồi xuất hiện Ethereum, một loại tiền ảo cũng có thể được đào thủ công như Bitcoin nhưng có một điểm khác biệt quan trọng. Mạng lưới Ethereum được phát triển để chống lại các ASIC, giúp cho việc đào nó bằng card đồ họa mang tính khả thi hơn. Ethereum đang thừa hưởng hiện tượng bong bóng với quy mô đồ sộ như Bitcoin, với giá Ethereum tăng vọt.

Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung card đồ họa. Các “nông dân” đào tiền ảo khắp thế giới đã thu gom hết card Nvidia và Radeon vì chúng thích để đào và bán tiền ảo nhanh chóng. Đây không phải là lần đầu tiên các card đồ họa bị thổi giá nhanh nhờ tiền ảo. Bitcoin đã giúp cho giá GPU trở lại ngưỡng hồi cuối năm 2013.

Những cải tiến công nghệ

Đào tiền ảo ngày này đã trở thành một hoạt động thu hút các nguồn lực lớn, làm thúc đẩy óc sáng tạo của các nhà đầu tư trong lĩnh vực, luôn luôn nỗ lực nhằm đạt được giải pháp tối ưu. Đây chính là bối cảnh ra đời khái niệm “đào tiền bằng điện toán đám mây”. Nghĩa là các nhà đầu tư không mua một dàn máy đào thực sự mà sẽ thuê các khả năng tính toán từ một công ty khác và và trả tiền dựa trên năng lực tính toán cung cấp. Theo cách đó, các nhà đầu tư tránh được rắc rối của việc mua các thiết bị đắt tiền, bảo quản, làm mát và bảo trì chúng.

Quy mô công nghiệp hóa này đã buộc các công ty phải tìm đến nguồn tài nguyên có chi phí thấp nhất có thể. Trong khi nhiều khu vực trên Trái đất chào hàng các dịch vụ đào với chi phí và hạ tầng cực kỳ cạnh tranh như các vùng vĩ độ cao, vốn có điều kiện lạnh độc đáo. Ý tưởng này là của công ty KnC Miner, thông báo việc lắp đặt các hệ thống “trâu cày tiền” tại vòng cực Bắc. Thật không may sáng kiến này đã không đủ thời gian để thể hiện triển vọng của mình vì công ty này đã đệ đơn phá sản năm ngoái.

Một số ít vùng ở phía Bắc Trung Quốc cũng nhanh nhạy với ngành công nghiệp này. Người dân rất ngạc nhiên trước sự gia tăng nhanh chóng của các trang trại đào tiền ảo tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Các nhà đầu tư đã xuất hiện tại đây với ý tưởng táo bạo khai thác mỏ Bitcoin bằng thủy lực, do đó hưởng lợi từ nguồn nước miễn phí vô hạn mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các giải pháp sáng kiến trên ít nhiều đã thành công. Tuy nhiên ngay cả các giải pháp có lợi nhuận cao nhất vẫn khó nhân rộng vì chúng đòi hỏi các điều kiện địa lý đặc trưng và riêng biệt.

Bây giờ đào tiền ảo có còn lợi nhuận?

Những ngày đầu của hoạt động đào Bitcoin thường được mô tả như một thời điểm vàng, những liệu điều có có còn đúng trong năm 2017?

Đào tiền ảo đã phát triển từ một nhóm nhỏ những người đam mê thành một liên doanh cấp công nghiệp chuyên môn hóa mạnh mẽ. Những loại tiền dễ kiếm đã được khai thác rất lâu trước đây và những gì còn lại được chôn sâu dưới các mật mã tương đương với hàng tấn đá cứng.

Mặc dù đào tiền ảo vẫn còn khả dụng về mặt kỹ thuật cho bất cứ ai, những người sử dụng các hệ thống máy móc yếu sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho điện năng tiêu thụ trước khi thấy được lợi nhuận. Nói cách khác, việc đào tiền sẽ không mang lại lợi nhuận trên quy mô nhỏ trừ khi nguồn điện sử dụng là miễn phí hoặc rẻ như cho.

Tin vui là việc đào tiền ảo không giới hạn đối với một loại duy nhất là Bitcoin. Các đơn vị tiền mới xuất liên tục với các mức độ khó khăn khác xa so với Bitcoin. Ngày nay, Ethereum là một loại tiền như vậy. Nhưng tương lai, khi độ khó của Ethereum khiến loại tiền này dần dần ít sinh lợi hơn, hoặc khi nó chuyển sang một mô hình hoàn toàn khác, các loại tiền khác sẽ xuất hiện và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn muốn tự mình đào tiền ảo, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để học về công nghệ, phần cứng và tiền tệ. Chi phí cho việc mua phần cứng cũng là vấn đề đáng cân nhắc khi bạn muốn mở rộng việc đào tiền ảo của mình.

Các cơ hội mới

DDF đang đầu tư các phần tài sản của mình vào ngành công nghiệp khai thác tiền ảo. Với việc đầu tư vào một quỹ, bạn sẽ có một số lợi thế nhất định. Đó là không cần phải mua các phần cứng để đào tiền như các nông dân, không phải tự thực hiện mọi việc và theo dõi quá trình đào, không phải lo lắng về lượng điện năng tiêu thụ, cũng như không cần nghĩ đến nhiệt và tiếng ồn phát ra – mà vẫn có thể thu lợi nhuận.

Nguồn: NewsBTC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here