Đầu tuần này, Microsoft vừa giới thiệu Azure Sphere, một hệ thống bảo vệ cho vi xử lý trong các thiết bị IoT. Điều đặc biệt là đi kèm Azure Sphere, Microsoft đã phát triển một phiên bản Linux thửa riêng cho nó.

Microsoft và cộng đồng Linux là cuộc đối đầu giữa một công ty phần mềm nguồn đóng tất cả vì lợi nhuận và bên kia là thế giới của các phần mềm nguồn mở chia sẻ tự do. Vì vậy Linux luôn được coi là mối đe dọa cho sự thống trị của Windows và nền tảng hệ sinh thái này.

Theo Microsoft, mọi thiết bị IoT hiện nay đều được trang bị một vi xử lý đảm nhiệm các tác vụ thông minh. Và đó là căn nguyên của nhiều lo ngại về mặt an ninh khi chúng có nguy cơ bị tấn công bởi các tin tặc nhằm biến các thiết bị này thành mạng lưới bot net tấn công DdoS. Càng ngày thiết bị IoT càng phát triển, nhưng quá trình bảo mật trên vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Vì vậy Azure Sphere ra đời như một giải pháp kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và điện toán đám mây nhằm giải quyết vấn đề này.

Trước hết Microsoft đưa ra một thiết kế vi xử lý mới hoàn toàn với tính chất mở cho các nhà sản xuất tự do sử dụng. Tiếp theo, họ tạo ra một hệ điều hành Azure Sphere OS dựa trên nhân linux dành cho chúng. Điều này khá dễ hiểu vì cấu trúc của họ Windows là quá to lớn và cồng kềnh đối với các tác vụ nhỏ gọn của IoT.

Cuối cùng, kiến trúc phần cứng kết hợp phần mềm trên sẽ được tích hợp dịch vụ bảo mật giúp nó luôn cập nhật các bản vá trong ít nhất là 10 năm.

Khi nhậm chức năm 2014, CEO Satya Nadella đã tuyên bố “Microsoft yêu Linux”. Từ đó, hãng phần mềm của ông đã có nhiều hỗ trợ cho cộng đồng nguồn mở, từ nền tảng đám mây Azure đến khả năng tích hợp Linux trên Windows 10.

Đúng là Microsoft mà làm Linux thì trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here