Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo thuộc Viện MIT (CSAIL) vừa đưa ra một sáng kiến mới giúp chống nạn quấy rối trên internet nhờ các mối quan hệ bạn bè của mỗi người.

Phương pháp tiếp cận này được gọi là Squadbox, là một công cụ dạng kêu gọi cộng đồng cùng giúp sức (crowdsourcing) nhằm hỗ trợ những người bị quấy rối có thể “tập hợp” nhiều bạn bè lại để thanh lọc các thông điệp phản cảm cũng như trợ giúp nạn nhân đang phải chịu sự tấn công của kẻ xấu.

Giao diện Squadbox

Nhóm đã phỏng vấn một loạt các nhà khoa học, nhà hoạt động và nhiều cá nhân trên Youtube, từ đó nhận thấy nhiều người bị quấy rối trên email đã dựa vào bạn bè và gia đình để che chở mình trước những tin nhắn khiếm nhã.

Tác giả chính của đề tài này là giáo sư David Karger của Viện MIT cho rằng Squadbox nhắm tới chuẩn hóa phương pháp trên bằng cách làm cho nỗ lực tập thể của chúng ta hiệu quả hơn và cũng giảm tải cho các quản trị viên.

Đây là thực tế đáng buồn khi internet ngày càng phát triển thì hành vi quấy rối người khác cũng theo đó phổ biến hơn trước. Twitter, YouTube, Facebook hay bất cứ nền tảng nào cũng tỏ ra khá bị động trong việc đối phó với vấn nạn này.

Theo giáo sư Karger, Squadbox cho phép nạn nhân tự cân nhắc nội dung nào nhận được có nguy cơ là thư quấy rối để chuyển tới quản trị viên. Đội ngũ quản trị sẽ tự phân chia công việc và trả lại nội dung bình thường.

Các giải pháp trước đây hoàn toàn dựa vào máy móc tự động hoặc hoàn toàn thủ công, còn Squadbox đưa ra một lựa chọn có tính lưỡng dụng hơn.

Hiện tại nhóm phát triển đang thử nghiệm hệ thống chống quấy rối trên email, từ đó rút kinh nghiệm để mở rộng năng lực của nó ra các nền tảng xã hội khác.

Theo MIT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here