Hãy bỏ qua Bitcoin, Ethereum và Litecoin – Ripple mới là đồng tiền kỹ thuật số “hốt hàng” nhất hiện nay.

Đồng ripple rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới tiền ảo: nó không thể “khai thác” theo kiểu như bitcoin. Nó cũng không thể dùng để đi shopping như tiền thật. Và nó được điều hành bởi một công ty tư nhân.

Thực tế, Ripple vẫn quá nhỏ bé so với bitcoin – vị vua thống trị thế giới tiền ảo, nhưng nó đã có một năm 2017 đáng kinh ngạc. Ripple đã tăng 29000% trong 12 tháng qua, đạt hơn 70 tỷ USD. Để so sánh, bitcoin cũng có một thành công đáng kể trong năm nhưng mức tăng của chỉ hơn 1400%, lên tới 245 tỷ USD.

Với sự thành công của đồng Ripple, ngay cả khi việc đầu cơ vào nó còn chưa thật sự chắc chắn, người ta có rất nhiều điều tò mò: Ripple thật sự là gì? Ai đã tạo ra nó?

Ripple là gì?

Ripple là một loại tiền ảo nhưng nó không giống như một số loại tiền ảo khác như bitcoin và litecoin.

Ripple được gọi là token. Trong khi các đồng tiền như bitcoin thể hiện giá trị thương mại thì token dường như bị ràng buộc bởi một thứ khác, không chỉ là để dánh dấu giao dịch trên chuỗi khối.

Ai tạo ra tiền ảo Ripple?

Đồng tiền ảo này được gọi là “token XRP”, được tạo ra và hỗ trợ bởi công ty Ripple Labs, một công ty kinh doanh giao dịch tiền tệ toàn cầu.

Điều này tương phản hoàn toàn với các loại tiền ảo như bitcoin và litecoin, vốn cho phép chủ sở hữu toàn quyền mua bán chúng trên sàn giao dịch. Điều này làm cho đồng Ripple được quản lý tập trung hơn các loại tiền ảo khác.

Token Ripple có giống các đồng tiền ảo khác không?

Không. Có một sự khác biệt đáng kể giữa những loại tiền như bitcoin và các token XRP của Ripple. Bitcoin là đồng tiền được giao dịch và sử dụng trong thực tế trong khi token XRP được chống lưng chủ yếu bằng các loại tiền tệ truyền thống, như một dạng khác của đồng USD hoặc Yên Nhật.

Trong khi bitcoin và hầu hết các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum tồn tại với mục đích đơn giản là tiền kỹ thuật số, thì Ripple được tạo ra như một giải pháp cho vấn đề chuyển tiền từ nước này sang nước khác. Thông thường có thể mất vài ngày để thực hiện việc này. Theo ông Brad Garlinghouse – Giám đốc điều hành của Ripple Labs, cách nhanh nhất để chuyển tiền từ Mỹ đến London là mang lên máy bay và bay qua đó (theo kiểu hành lý xách tay).

Ripple tạo ra token XRP để thanh toán phí giao dịch giữa các tổ chức tài chính, cho phép các định chế tài chính chuyển tiền tức thì giữa các ngân hàng đã đồng ý sử dụng dịch vụ này. Một giao dịch có thể xảy ra với tốc độ kinh ngạc – chỉ trong vài giây.

Tại sao Ripple lại hot như vậy?

Những đợt tăng giá Ripple đột ngột được thường là do tin đồn và mục đích đầu cơ.

“Giá thay đổi do tin đồn XRP sẽ được đưa vào giao dịch trên Coinbase,” ông Rochard nói.

Coinbase là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Hoa Kỳ. Việc bổ sung thêm đồng XRP vào đây sẽ cho phép mọi người dễ dàng mua nó bằng tiền mặt. Token này có thể tăng giá đơn giản chỉ vì nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lớn hơn nhiều.

Ripple đặt giới hạn nguồn cung token của hãng ở mức tối đa là 100 tỷ USD. Theo đó, các token XRP phụ thuộc vào tư tưởng cung cầu của chủ nghĩa tư bản, điều vốn đang được thổi phồng quá mức trong thị trường non trẻ và mong manh này.

Có thể thấy những nguyên nhân trên đang giúp cho token XRP có bước nhảy vọt ngoạn mục về giá như hiện nay, bất chấp những hạn chế về giao dịch của token này đang làm nhiều người hoài nghi.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here