Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan vừa phát triển thành công một thiết bị có khả năng giải quyết những âm thanh vo ve khó chịu trong tai.

Chứng ù tai là một triệu chứng thường gặp nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Theo ước tính, có đến 2 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này đến mức không thể làm việc được. Đồng thời đây cũng là một dạng bệnh nghề nghiệp phổ biến trong quân đội.

Thiết bị của Đại học Michigan sử dụng những âm thanh được tính toán chính xác về mặt thời gian kết hợp cùng các xung điện áp nhẹ nhằm kích thích các tế bào bị tổn thương trong một khu vực thân não gọi là trung khu ốc tai sau (dorsal cochlear nucleus) hoạt động ổn định trở lại.

Theo giáo sư Susan Shore, trưởng nhóm nghiên cứu, mô tả: hiện tượng ù tai xảy ra khi các tế bào chính trong ốc tai gọi là tế bào hình thoi trở nên mẫn cảm quá mức trước âm thanh và lan truyền xung động đến các tế bào lân cận, tạo ra những tín hiệu ảo giác làm ảnh hưởng đến các trung khu nhận thức khác. Nếu ngăn chặn được những tín hiệu này thì có thể dập tắt được chứng ù tai.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm một hộp thiết bị nhỏ trên 20 bệnh nhân bị ù tai. Các bệnh nhân này được yêu cầu dùng máy trong mỗi 30 phút/ngày trong vòng 4 tuần. Thiết bị sẽ phát một đoạn âm thanh vào tai rồi thay thế nó bằng các xung điện áp nhẹ được căn chỉnh chính xác về mặt thời gian, tác động trực tiếp lên vùng má và cổ của một nửa nhóm thử nghiệm. Nửa còn lại chỉ được nghe âm thanh thuần.

Kết quả cho thấy các bệnh nhân được điều trị đúng cách đã cảm nhận độ ồn thuyên giảm xuống còn 12 decibel, tương đương với tiếng o o của một chiếc bóng đèn. Một vài người còn nói rằng họ đã hoàn toàn hết bị ù tai. Trong khi đó, kết quả ở nửa kia của nhóm thử nghiệm không ghi nhận tiến triển nào.

Hiện tại thiết bị này tỏ ra hiệu quả với chứng ù tai thể xôma, vốn chiếm 2/3 các ca bệnh hiện nay. Các bác sĩ cũng khuyên người bệnh loại này có thể tự chữa trị bằng cách ấn nhẹ từng phần vào mặt và trán hoặc nghiến chặt hàm khi bị ù tai.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách điều trị cả chứng ù tai không do thể xôma gây ra, đồng thời kéo dài hơn thời gian hiệu quả của thiết bị so với chỉ vài tuần như hiện nay.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here