CloudFlare, công ty lưu trữ web và an ninh mạng tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vừa phản bác những tiết lộ do nhóm hacker Anonymous tung ra, cho rằng các dịch vụ của họ đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS) lợi dụng để tuyên truyền khủng bố.

Theo đó, các thành viên của nhánh GhostSec thuộc Anonymous đã liệt kê một danh sách các trang web ủng hộ ISIS kèm theo máy chủ lưu trữ nội dung tương ứng của chúng dưới sự quản lý của Google, Yahoo!, GoDaddy và quy kết “đối tượng sai trái nhất” là CloudFlare.

Trong một cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập và CEO của công ty này, Matthew Prince, nói rằng họ không thể từ chối dịch vụ của mình đối với các trang web trên, vì điều này sẽ tạo ra một quy tắc “cả vú lấp miệng em”.

Quan điểm của CloudFlare là “bảo lưu quyền bất đồng ý kiến của mọi cá nhân đối với một số nội dung nhưng cách phù hợp nhất để giải quyết vấn đề này là tuân theo các quy định hiện hành. Không có xã hội nào trên đời này lại dung dưỡng một quy tắc lấy thịt đè người như vậy, do đám đông không bao giờ là một khái niệm ổn định”.

Vấn đề kiểm duyệt internet

CloudFlare không lưu trữ nội dung các trang web, nghĩa là có chặn chúng cũng không thể loại bỏ tận gốc các nội dung xấu này. Thay vào đó, dịch vụ của họ vốn là để bảo vệ các trang web khỏi những luồng traffic độc hại trên mạng cũng như các mối đe doạ trực tuyến khác. Nếu không, rất có thể các trang web sẽ dễ bị tấn công bởi các nhóm hacker như Anonymous.

Prince ví von hoạt động của CloudFlare như bảo dưỡng đường ống nước chứ không thể kiểm tra những gì đang lưu chuyển trên đó. Họ không muốn giống như Trung Quốc.

Kể từ khi công bố danh sách trên, một số công ty lưu trữ nội dung “nhạy cảm” đã gỡ bỏ các trang web này, dù thừa nhận về mặt logic, quá trình đó rất khó khăn do họ phải giám sát một số lượng hàng trăm nghìn trang web đang tồn tại trên cơ sở dữ liệu của mình.

Các thành viên của Anonymous dường như không quan tâm. Họ vẫn chỉ trích CloudFlare phải chịu trách nhiệm về hành vi “kinh doanh thiếu đạo đức”

Những lời quy chụp còn bao gồm việc công ty này chấp nhận cả tiền “bẩn”, tuy nhiên Prince tin rằng các trang web được liệt kê đang sử dụng dịch vụ miễn phí của công ty. Ngoài ra, vị thế của CloudFlare cho phép họ không phải lụy vào động cơ tiền bạc.

Chính vì thái độ có phần kiêu ngạo này, họ đang phải chịu một chiến dịch tấn công từ chối dịch vụ trên mạng. Anonymous tin rằng CloudFlare khuyến khích các hoạt động phi pháp, bao che cho tội phạm ẩn sau các máy chủ của họ.

Các cuộc tấn công từ cả hai bên

CloudFlare trước đây từng phải đối mặt với những chỉ trích về việc bảo vệ các trang web có liên hệ với Anonymous,

Ông nói rằng: “Điều trớ trêu là không ai khác mà chính Anonymous là những kẻ ồn ào nhất trong việc yêu cầu chúng tôi chấm dứt dịch vụ. Ngay cả các quan chức chính phủ cũng không nói gì”.

Prince khẳng định họ chỉ ngưng dịch vụ khi có lệnh của tòa án.

CloudFlare tuyên bố chưa từng nhận được một yêu cầu bắt buộc nào trong việc chặn các trang web theo danh sách của Ghostsec.

Các cơ quan tình báo cũng không hài lòng với các chiến dịch chống lại ISIS hiện nay như #OpISIS và #OpIceISIS. Họ cho rằng việc đánh sập các trang web và tài khoản xã hội có liên hệ đến nhóm thánh chiến này đang phá hủy một nguồn tin tức tình báo quan trọng của mình.

Anonymous, ngược lại, chối bỏ luận điểm này. Họ cho rằng phần lớn các tài khoản và trang web cực đoan được sử dụng để tuyên truyền nhằm tuyển mộ thêm nhân sự cho công cuộc thánh chiến, chứ không phải để lưu chuyển các thông tin chiến lược có giá trị.

Cho dù có được gỡ bỏ hay không, thì các biện pháp mà ISIS áp dụng và những người ủng hộ chúng hầu như không thể nào ló mặt đâu nữa trên internet. Câu hỏi về việc nên hay không nên kiểm duyệt những nội dung này vẫn gây tranh cãi.

“Thách thức thực sự ở đây giống như trò chơi mèo vờn chuột giữa bên đăng tải và bên kiểm duyệt nội dung. Có vô số dịch vụ lưu trữ cho phép các đối tượng xấu sử dụng để phát tán những gì chúng muốn, cho nên rất khó để đạt được mục tiêu loại bỏ này”. Price chia sẻ.

Nguồn: IBTimes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here