Kaspersky vừa thông báo từ bỏ cuộc chiến chống độc quyền cáo buộc Microsoft cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm Windows Defender lên các cơ quan chuyên trách ở  Châu Âu, Đức và Nga.

Động thái này được đưa ra sau những thay đổi tích cực của người khổng lồ Redmond trong những phiên bản Windows Fall Creators Update gần đây, thể hiện sự cầu thị trước những quan ngại của công ty bảo mật này.

Kaspersky đã cáo buộc Microsoft tự động kích hoạt chương trình Window Defender khi nhận thấy các chương trình chống virus của bên thứ 3 hết hạn.

Họ cũng nói rằng Windows 10 sau khi cập nhật thì đôi khi xóa mất Kaspersky trên máy tính của người dùng. Hệ điều hành này sau đó sẽ lại tự động khởi động Window Defender và thông báo rằng chương trình chống virus của Kaspersky “không hoạt động trên phiên bản Windows này”.

Ngoài ra, các công ty phần mềm độc lập chỉ được thông báo vỏn vẹn trong 7 ngày trước khi Windows 10 ra mắt. Thời gian này là quá ngắn để tích hợp phần mềm của họ trên hệ điều hành mới, do đó khó có thể đảm bảo sự tương thích với nền tảng.

Microsoft không phản đối các luận điểm trên, chỉ cho rằng mục đích của mình là đảm bảo người dùng Windows có thể tiếp tục bảo vệ máy tính của họ khỏi các mối đe dọa, ngay cả khi các chương trình antivirus hết hạn hoặc không tương thích với hệ điều hành mới.

Microsoft đã áp dụng một số biện pháp sau để xoa dịu các công kích tương tự có thể tái diễn:

Hợp tác kỹ hơn với các đối tác AV, để giúp họ xem xét các vấn đề tương thích với từng tính năng của hệ điều hành trước khi đưa ra thị trường.

Thông báo cho các đối tác AV biết trước lịch trình chính xác của việc cập nhật các đặc tính mới của hệ điều hành. Điều này bao gồm cả việc nới rộng thời gian cho các đối tác AV để xem xét lại các bản build hoàn thiện trước khi triển khai các cập nhật mới của Win 10 ra thị trường.

Cho phép các đối tác AV sử dụng các cảnh báo và thông báo riêng của họ về việc gia hạn sử dụng các chương trình chống virus trước và sau khi hết hạn.

Thay đổi cách thức Windows thông báo cho người sử dụng khi chương trình bảo mật của họ hết hạn và không còn khả năng bảo vệ máy tính nữa.

Hai thay đổi cuối cùng về mặt nào đó là những tính năng khá nhạy cảm đối với những người đã từng bị làm phiền bởi các cửa sổ pop-up của Kaspersky thông báo về thời hạn sử của chương trình.

Tuy nhiên, những thay đổi này cũng giúp xoa dịu phần nào Kaspersky và tránh các hệ quả khó lường đến từ các cơ quan chống độc quyền hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here