Hồi tháng 9, Apple đã giành được nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia về quyền riêng tư khi cam kết rằng dữ liệu khuôn mặt được sử dụng để mở khóa iPhone X mới sẽ được lưu trữ an toàn trên điện thoại của chính chủ.

Tuy nhiên, những lời hứa hẹn trên không mở rộng ra đối với hàng ngàn nhà phát triển ứng dụng, những người sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu khuôn mặt để xây dựng các tính năng giải trí cho khách hàng của iPhone X, chẳng hạn như gắn một mặt nạ 3D vào khuôn mặt của họ để selfie hoặc cho phép một nhân vật trong trò chơi phản ánh biểu hiện thực tế trên khuôn mặt của người dùng.

Theo Reuters công bố về một số điều khoản trong một hợp đồng cụ thể, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển lấy một số dữ liệu khuôn mặt khỏi điện thoại miễn là họ xin phép khách hàng trước và không bán dữ liệu cho bên thứ ba.

Các nhà sản xuất ứng dụng sẽ có khả năng sử dụng máy ảnh mới trên iPhone X chụp một bản đồ thô của khuôn mặt người dùng cùng hàng loạt biểu cảm khuôn mặt khác. Dữ liệu này đến lượt nó có thể được đem ra khỏi điện thoại và lưu trữ trên các máy chủ riêng của nhà phát triển, giúp theo dõi mức độ thường xuyên của người dùng nhấp nháy, mỉm cười hoặc thậm chí là rướn lông mày.

Điều này làm dấy lên các câu hỏi về hiệu quả của Apple trong việc thực thi các quy tắc về quyền riêng tư mà hãng vẫn tuyên bố. Tuy nhiên Táo vẫn một mực bảo vệ các công cụ thực thi của họ cho đến lúc này khi chỉ cung cấp dữ liệu cho các nhà phát triển dưới dạng bản đồ hóa khuôn mặt bằng dạng công thức toán học chứ không phải là một bản đồ dạng trực quan để họ có thể mở khóa điện thoại.

Mức độ dễ dãi này khiến Apple tự mâu thuẫn trong lời nói: Dữ liệu khuôn mặt rất riêng tư khi được sử dụng để xác thực, nhưng lại có thể chia sẻ – với sự cho phép của người dùng – khi được sử dụng để xây dựng các tính năng của ứng dụng.

Việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang trở nên phổ biến ở tất cả mọi lĩnh vực từ mạng xã hội đến đường phố với các camera giám sát. Các quan chức thực thi pháp luật ở Berlin đã lắp đặt một hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại ga đường sắt chính của thành phố để thử nghiệm công nghệ mới trong việc bắt tội phạm và khủng bố.

Tuy nhiên, mối quan ngại về quyền riêng tư cũng vì vậy mà tăng dần. Ở Illinois, Facebook Inc phải đối mặt với một vụ kiện về việc liệu những gợi ý gắn thẻ cho ảnh của họ đã vi phạm luật tiểu bang trong việc cấm thu thập dữ liệu sinh trắc học mà không được phép. Facebook cho biết luôn thông báo rõ ràng với người dùng rằng tính này có thể được tắt và dữ liệu liên quan đã bị xóa.

Các chuyên gia về bảo mật nói rằng mối quan tâm của họ đối với iPhone X không phải là việc bị chính phủ dòm ngó, vì các bức ảnh khuôn mặt đã tồn tại trên các phương tiện truyền thông xã hội và ngay cả trong các cơ quan quản lý xe cơ giới từ lâu. Vấn đề nghiêm trọng hơn là các nhà tiếp thị vô đạo đức mong muốn theo dõi các biểu hiện trên khuôn mặt của người dùng để tạo ra các quảng cáo hoặc nội dung đáp ứng chính xác hơn, bất chấp các điều khoản hợp đồng của Apple chống lại điều này.

Hệ điều hành iOS của Apple cũng yêu cầu người dùng cấp phép cho một ứng dụng để truy cập vào bất kỳ tính năng nào của máy ảnh điện thoại.

Apple cấm các nhà phát triển sử dụng dữ liệu khuôn mặt để quảng cáo hoặc tiếp thị, và cả việc bán nó cho các công ty môi giới dữ liệu hoặc các công ty phân tích có thể sử dụng nó cho những mục đích đó. Công ty cũng cấm việc tạo hồ sơ người dùng có thể được sử dụng để xác định người dùng vô danh, theo thỏa thuận phát triển của nó.

Mặc dù người ta đánh giá cao chính sách của Apple về dữ liệu khuôn mặt, các chuyên gia về bảo mật vẫn lo lắng về khả năng mất kiểm soát đối với những gì các nhà phát triển ứng dụng làm với dữ liệu này một khi đem được nó ra khỏi iPhone X và liệu chính sách tiết lộ của công ty này có thông báo đầy đủ cho khách hàng hay không.

Apple phải đối mặt với những rủi ro cao trong việc thực thi các quy tắc của riêng mình trong quá khứ, như cuộc tranh luận năm 2012 quanh Path, một ứng dụng mạng xã hội đã tìm cách sao lưu danh bạ người dùng lên các máy chủ của nó, vi phạm các quy tắc của Apple.

Cơ chế thực thi chính mà Apple đang áp dụng hiện nay là… đe dọa đuổi cổ các ứng dụng vi phạm ra khỏi App Store mặc dù công ty này trong năm 2011 đã nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng họ chưa bao giờ trừng phạt một ứng dụng theo cách này do chia sẻ thông tin người dùng với bên thứ ba mà không được phép.

Một chế tài bảo vệ khác của Apple chống lạm dụng sự riêng tư là đánh giá tất cả các ứng dụng trước khi cho phép chúng xuất hiện trên App Store. Tuy nhiên, công ty không kiểm tra mã nguồn của tất cả các ứng dụng, thay vào đó, họ chỉ kiểm tra ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại của khách hàng.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here