Luật “Internet trung lập”, một trong những quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đối xử công bằng với mọi trang web trên không gian ảo, đã chính thức bị hủy bỏ hôm nay.

Bộ luật này do Ủy ban VIễn thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) ban hành dưới thời cựu Tổng thống Obama năm 2015. Tuy nhiên từ tháng 12 năm ngoái, FCC đã bắt đầu bỏ phiếu hủy bỏ đạo luật này.

Vậy Internet trung lập là gì và nó ảnh hưởng ra sao tới người dùng?

Internet trung lập là gì?

Sự trung lập ở đây ám chỉ các quy tắc trong đạo luật nhằm bảo vệ quyền truy cập công bằng đến mọi trang web trên thế giới. Nó ngăn ngừa các nhà cung cấp dịch vụ  (ISP) như Verizon hay Comcast thu thêm tiền đối với một số loại nội dung thông tin, hoặc dành sự ưu ái cho một số trang web lớn.

Quy tắc này cũng đặc biệt cấm hành vi chặn, tăng tốc, hoặc bắt tay với một số công ty lớn sẵn sàng dùng tiền để được ưu tiên cho mình.

Tại sao quy tắc tuyệt vời này bị bãi bỏ?

Internet trung lập, theo những người chống đối như Chủ tịch đương nhiệm FCC – Ajit Pai, đã ngăn cản cuộc cách mạng trong lĩnh vực truyền thông. Nó khiến các ISP không thể thử nghiệm các mô hình kinh doanh khác nhau đồng thời tước đoạt thẩm quyền khỏi tay Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ.

Theo ông Pai, ngành công nghiệp hạ tầng mạng nước Mỹ đã bị thiệt hại “hàng tỷ đô la tiền đầu tư” sau khi dự luật Internet trung lập được thông qua năm 2015. Nó đặc biệt khiến các nhà mạng nhỏ dễ tổn thương vì không thể chống lại sự ràng buộc này.

Các nhà mạng nhỏ thường phục vụ thị trường nông thôn và nhiều khu vực có thu nhập thấp. Những nơi này lại đặc biệt cần tới tính cạnh tranh trong việc truy cập internet. Tuy nhiên, họ (ISP) bị trói buộc bởi quy định trên và không thể triển khai hạ tầng tiếp cận tới nhiều người dân hơn.

Vì vậy sau khi bị phủ quyết lần này, các nhà mạng sẽ phải công khai, minh bạch hơn trong cách thức ưu tiên chuyển tải dữ liệu của họ. Đây là điều được nhiều chuyên gia an ninh mạng quan tâm vì ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ người dùng trên internet.

Công nghệ của các ISP nhằm cung cấp đường truyền bảo mật hơn cũng liên quan đến các công ty thương mại với mục đích tương tự khi tìm cách theo dõi các gói tin gửi tới khách hàng. Quá trình theo dõi thời gian thực này sẽ giúp cô lập dòng thông tin có hại, đồng thời tăng tốc những thông tin vốn khắt khe về độ trễ yêu cầu như dữ liệu theo dõi sức khỏe hoặc dữ liệu của xe tự lái.

Việc này ảnh hưởng ra sao tới khách hàng?

Một số loại nội dung thông tin nhất định sẽ bị ISP chặn hoàn toàn mà không cần ai cho phép. Chi phí truy cập web và thuê bao internet có thể tăng chóng mặt.

Việc truy cập vào các trang cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, và đa số các trang web không thuộc về những tập đoàn lớn sẽ có nguy cơ trở nên chậm chạp và thậm chí không truy cập được.

Những tác động trên sẽ không diễn ra ngay tức thì do các ISP phải tuân thủ các quy định về ưu tiên của thuê bao, tuy nhiên chẳng có gì ngăn cản họ làm như vậy về sau.

Hiện tại có một số bang như Hawaii, Montana, New Jersey, New York, Oregon, Vermont và Washington có những quy định riêng về Internet trung lập, do đó người dân ở các bang này sẽ khó nhận ra sự khác biệt. Nhiều bang khác như California cũng đang xúc tiến một dự luật tương tự.

Tại sao người ta kêu gọi chống lại việc bãi bỏ này?

Những người ủng hộ Internet trung lập lo sợ rằng các ISP sẽ có thể tạo ra các gói thuê bao tương tự như truyền hình cáp hiện nay. Mô hình đó sẽ bóp nghẹt khách hàng bằng cách chỉ cho phép những người nhiều tiền truy cập tới mọi nơi họ muốn trên mạng.

Nhưng ngay cả khi như vậy, thực chất họ cũng chỉ được phép truy cập tới những địa chỉ mà ISP cho phép.

Theo ông Evan Greer, phó giám đốc nhóm Fight for our Future, nhóm vận động vì quyền lợi của người dân trên Internet thì “thế giới web sẽ dần bị thống trị bởi bàn tay của những nền tảng lớn sẵn sàng chịu chi để được duy trì quyền ảnh hưởng trên sân chơi, bóp nghẹt tiếng nói độc lập và các phát kiến sáng tạo mới.

Công chúng sẽ dần mất đi tất cả những điều hay ho, mới lạ, bất ngờ, kỳ quặc hoặc gây tranh cãi vốn làm nên bản sắc của Internet ngày nay. Tương tự như vậy, chúng ta cũng sẽ mất đi một công cụ quan trọng trong việc đấu tranh chống lại sự độc tài và phơi bày tham nhũng”.

Tương lai sẽ ra sao?

Dù dự luật đã được thực thi từ hôm nay, người ta vẫn đang thảo luận một dự luật mới nhằm lật lại thế cờ trước Quốc Hội. Dự luật này đã được thông qua ở Thượng viện tháng trước với ủng hộ từ cả 2 Đảng. Hiện nó chỉ cần thêm 50 phiếu nữa là được thông qua ở Hạ Viện.

Nếu Internet trung lập được tái lập, đây sẽ là chiến thắng quan trọng hoặc nó sẽ đánh dấu một làn sóng tương tự ở các quốc gia khác trong việc kiểm soát từ từ không gian ảo. Hôm nay cũng là ngày Việt Nam thông qua Luật An ninh Mạng với nhiều chi tiết gây tranh cãi. Dù là xem xét từ khía cạnh nào, công chúng giờ đây cũng sẽ được hưởng một môi trường mới khác biệt rất nhiều so với những gì đã có lâu nay.

Theo Mashasble

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here