Hôm nay, trong khuôn khổ hội nghị AI DevCon 2018 của mình, Intel vừa công bố kế hoạch phát hành Nervana Neural Net L-1000, chip xử lý dành riêng cho các mô hình AI hiện đại.

Có tên mã Spring Crest, đây là sản phẩm tiếp theo trong gia đình chip mạng thần kinh (Neural Network Processor) của ông lớn vi xử lý Mỹ. Spring Crest sẽ nhanh hơn 3-4 lần so với thế hệ đầu tiên là Lake Crest.

Đây cũng là con chip NNP đầu tiên được thương mại hóa của Intel, bắt đầu từ cuối năm sau. Nó sẽ hỗ trợ bfloat16, định dạng số học được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạng thần kinh hiện nay. Dự kiến, bfloat16 sẽ được triển khai trên nhiều sản phẩm AI sắp tới, gồm cả họ Xeon và các chip FPGA.

Hiện nay, Intel đang thực hiện nhiều bước tăng cường quan hệ với các khách hàng quan tâm đến công nghệ AI. Hãng đã cho ra mắt Computer Vision SDK và OpenVINO, những công cụ phục vụ cho các hệ thống AI thị giác tiên tiến nhất.

Cùng với sự bứt phá mạnh mẽ của Nvidia và ARM trong việc tận dụng sức mạnh GPU, hay như Google tự mày mò làm chip riêng, Intel dường như ngày càng tụt hậu lại phía sau với thiết kế CPU truyền thống của mình.

Vì vậy, trong buổi ra mắt lần này, ban lãnh đạo Intel đã dành nhiều thời gian thuyết trình về những cải tiến vượt bậc trên Xeon. Với phần lớn thị phần trung tâm dữ liệu đang chạy chip của mình, Intel có lợi thế lợi thế không nhỏ trong việc thu hút khách hàng tiếp tục gắn bó với các giải pháp do họ đưa ra.

Theo Venture Beat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here