Sự kết hợp hiếm có của CPU Intel và GPU AMD trong một đế chip chưa phải là sự kiện đặc biệt nhất mà Intel mang đến CES 2018. Mới đây, công ty này vừa tiết lộ con chip lượng tử mới của mình với 49 quantum bit (qubit) và một chip “neuromorphic” mô phỏng chức năng não người.

Điện toán lượng tử sẽ là mặt trận tiếp theo của các công ty công nghệ như Intel, IBM và Google. Những thiết bị này có nhiều tiềm năng hơn so với máy tính truyền thống vốn chỉ lưu trữ thông tin dưới dạng nhị phân (1 hoặc 0). Một qubit tận dụng quirk vật lý lượng tử để lưu trữ dữ liệu dạng 1, 0 hoặc cả hai cùng lúc. Tăng trưởng cấp số nhân với mỗi qubit được thêm vào sẽ mở ra hệ thống với 5 qubit tương đương 32 bit thông thường.

Chip thử nghiệm mới nhất dành cho máy tính lượng tử của Intel có tên “Tangle Lake” 49 qubit. Nó có thể giúp hệ thống máy tính lượng tử cạnh tranh với những siêu máy tính tốt nhất hiện một khi được thương mại hóa. Dù rằng sẽ mất nhiều thời gian để đạt được cột mốc đó nhưng rõ ràng chúng ta đang thấy tốc độ công nghệ phát triển nhanh như vũ bão. Mới chỉ hồi tháng 5 vừa rồi, việc IBM tiết lộ thiết bị 17 qubit đã gây chấn động giới công nghệ, giờ đây con số đã là 49 qubit.

Hiện IBM vẫn đang giữ kỷ lục về chip lượng tử mạnh mẽ nhất với mẫu 50 qubit được công bố vào tháng 11 vừa qua.

Bên cạnh chip lượng tử, Intel còn cho ra mắt chip Neuromorphic có tên mã là Loihi. Tương tự như mạng thần kinh, hệ thống này được xây dựng theo cách não con người xử lý và lưu trữ thông tin. Thay vì xử lý dữ liệu trong một thành phần trước khi gửi tới nơi lưu trữ khác, con chip này có thể thực hiện được cả hai chức năng. Khi được dung nạp kiến thức, chip sẽ tự kết nối để tăng tốc quá trình xử lý thông tin và tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn.

Loihi sẽ được thử nghiệm tại các viện nghiên cứu trong nửa đầu năm 2018. Tại đây nó có thể xử lý các bộ dữ liệu phức tạp như giải thích ở video dưới đây.

Theo NewAtlas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here