Intel vừa chính thức giới thiệu dòng sản phẩm CPU mới của mình trong năm nay, với tiêu điểm là CPU 6 nhân đầu tiên trên thế giới dành cho máy tính xách tay.

Đây là thế hệ CPU thứ 8 trong gia đình Core với nhiều thay đổi quan trọng nhằm lấy lại hình ảnh có phần sa sút của Intel. Cụ thể dòng sản phẩm chính yếu nhất là U series sẽ được nâng cấp từ 2 nhân lên 4 nhân, nghĩa là hiệu năng tương đương với dòng H series của đời Core thế hệ 7 dành cho các máy tính xách tay hiệu năng cao hoặc máy trạm.

Nổi bật trong đó là Intel Core i9-8950HK, một trong những con chip 6 nhân sớm nhất trên phân khúc di động đồng thời là con chip Core i9 đầu tiên xuất hiện trên laptop. i9-8950HK có xung nhịp tối đa lên tới 4,8 GHz và hệ số nhân mở (hỗ trợ ép xung), những yếu tố có vẻ quá mạnh mẽ so với vị trí của nó.

Dòng chip cấp thấp hơn cũng được hưởng lợi từ quá trình nâng cấp nhân này, kèm theo tính năng siêu phân luồng không thể thiếu. Intel tự tin tuyên bố Core đời 8 sẽ tăng đến 29% hiệu năng toàn phần so với đời 7.

Đặc biệt trong cuộc đối đầu trước một AMD đang trở lại mạnh mẽ, Intel sẽ bổ sung công nghệ đồ họa Intel Iris Plus cho toàn bộ dòng U series năm nay, dù đánh đổi lại một chút thiệt thòi với mức độ tiêu thụ điện cao hơn: 28 watt so với 15 watt.

Tương tự, dòng chip dành cho máy tính để bàn cũng có nhiều nhân tố mới, hầu hết nhắm vào phân khúc điện thế thấp và máy tính tất cả trong 1.

Trên thực tế, năm nay Intel chủ yếu muốn lăng xê cho công nghệ Optane hơn là giới thiệu CPU mới đơn thuần. Tất cả các sản phẩm của Intel đều hỗ trợ bộ nhớ mới này mà hãng tự gọi dưới cái tên thương hiệu Intel Core +.

Ở đây + tương trưng cho khả năng kết hợp giữa CPU và bộ nhớ Optane và Intel muốn thể hiện combo đó bằng một logo mới dán trên các phần cứng ra lò trong năm nay.

Optane được quảng cáo là có khả năng tăng tăng tốc tải ứng dụng game nhanh hơn 4,7 lần và các file đa phương tiện nhanh hơn 1,7 lần so với ổ cứng thông thường. Có vẻ điều này sẽ dọn đường cho các nhà sản xuất tạo ra nhiều cấu hình laptop mới thỏa mãn cả tốc độ và dung lượng lưu trữ cho khách hàng.

Cuối cùng là vấn đề bảo mật. Intel tuyên bố mọi CPU mới năm nay sẽ mặc định được vá lỗi Meltdown và Spectre từ trong nhà máy. Những con số hiệu năng họ đưa ra cũng là đã tính toán trừ hao sau khi áp dụng các bản vá này, do đó người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm họ nhận được.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here