Intel vừa tuyên bố chính thức ngừng sản xuất kiến trúc Itanium sau gần 2 thập kỷ không đạt kỳ vọng.

Hãng vi xử lý lớn nhất thế giới đã xuất đi đợt hàng cuối cùng, series 9700, trước khi đóng cửa dây chuyền sản xuất chip này.

Itanium được giới thiệu năm 2001 với vai trò soán ngôi kiến trúc x86 vốn đã tồn tại 20 năm, mở ra một kỷ nguyên 64-bit mà Intel tham vọng là người đi tiên phong. Ban đầu nhắm tới thị trường máy chủ và máy trạm cấp cao, nhưng dòng chip này rốt cuộc lại tìm đường len lỏi vào phân khúc máy tính cá nhân.

Những mẫu Itanium đầu tiên “ngốn điện như thú đói”, cộng thêm AMD đã “thọc gậy bánh xe” khi tung ra vi xử lý x86 64-bit đầu tiên trên thế giới. Người dùng dĩ nhiên ngả hẳn về lựa chọn này vì họ không cần phải hy sinh hệ sinh thái phần mềm vốn có.

Intel vớt vát lại bằng cách giới thiệu mẫu chip x86 64-bit của riêng họ và nó cũng nhanh chóng được chào đón. Điều này góp phần giết chết giấc mơ Itanium. Microsoft ngưng hỗ trợ nó trên Windows sau năm 2010, HP thậm chí còn kiện Oracle, buộc hãng này phải từ bỏ phát triển phần mềm độc quyền chỉ chạy trên 64-bit.

Việc từ bỏ Itanium cho thấy Intel đã thay đổi ra sao trong 16 năm qua. Họ một thời bị ám ảnh bởi việc thống trị thế giới điện toán hiệu suất cao, nay phải loay hoay vượt ra khỏi thị trường PC truyền thống khi xu hướng hiện tại không tập trung vào những máy chủ cồng kềnh nữa, mà thuộc về các thiết bị nhỏ gọn và Internet vạn vật. Chip máy chủ sẽ không biến mất, nên đã đến lúc Intel cần tìm cách khác để tồn tại.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here