Intel vừa giới thiệu một con chip mới có tên Myriad X nhân dịp đánh dấu sự kiện kỷ niệm một năm mua lại Movidius.

Myriad X có vẻ là một phiên bản khá “pro” so với Myriad 2, mang đến một thiết kế gần như mới hoàn toàn cho lĩnh vực chip thị giác máy tính của Intel đồng thời tích hợp một số khả năng phức tạp của deep learning nhờ tích hợp một engine xử lý gọi là “Neural Compute Engine” mới, giúp cho các thiết bị được xây dựng trên nền tảng Myriad X dễ dàng phân giải thông tin từ môi trường xung quanh.

Giám đốc chương trình Movidius của Intel, Remi El-Ouazzane, chia sẻ trên blog: Việc tích hợp trực tiếp trí tuệ nhân tạo hạy bén và sâu rộng hơn vào các thiết bị hiện nay sẽ thúc đẩy thế giới của chúng ta trở nên an toàn, phong phú và cá nhân hơn vượt xa mọi giới hạn”.

Một chip thị giác máy tính chuyên dụng dường như là một thứ hữu dụng cho mọi thiết bị điện tử. Tuy nhiên, mục đích đeo đuổi chính của Intel là triển khai các chip Movidius Myriad trên thiết bị bay không người lái, kính thực tế ảo và thực tế tăng cường, robot, camera thông minh. Con chip SoC năng lượng thấp này cho phép các thiết bị tập trung nhiều năng lượng trí tuệ hơn cho việc nhận biết các vật thể trong môi trường và kịp thời nhận biết các thay đổi.

Nếu Myriad 2 chỉ thực hiện được tối đa từ 1 – 1.5 nghìn tỷ phép toán/giây thì Myriad X có thể xử lý đến 4 tỷ phép toán/giây. Ở một góc nhìn thực tế hơn thì điều đó có nghĩa là một video camera thông minh phát triển dựa trên các chip Movidius mới nhất của Intel không chỉ có khả năng nhận biết có người trong ảnh mà còn có thể nhận ra giới tính hoặc tuổi tác của họ.

Con chip lần này chứng tỏ tham vọng của Intel trong lĩnh vực thị giác máy tính, đặc biệt là với sự kết hợp của AI và deep-learning.

Myriad 2 đời cuối vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong các chip xử lý hình ảnh của Intel. Mặc dù công ty không trực tiếp đề cập về giá thành, Myriad X chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đắt giá hơn đối với các nhà sản xuất thiết bị muốn tích hợp nó.

Nguồn: Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here