Những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất ở Oregon đang phát triển một hướng đi mới trong thực tế ảo cho Intel: xây dựng trải nghiệm VR ngay trên bộ xử lý trung tâm, vốn là thế mạnh của nhà sản xuất chip này.

Dù đã thử tung ra Project Alloy, kính thực tế ảo của riêng mình, Intel nhận thấy họ không có nhiều cơ hội, do đó công ty đã từ bỏ ý định kinh doanh thiết bị đeo VR cũng như kế hoạch nhảy vào thị trường này trước quá nhiều đối thủ sừng sỏ hiện nay như Oculus, AMD, Nvidia và HTC.

Thay vào đó, Intel đã ra sức đầu tư rất nhiều vào một hướng mới có lợi cho họ hơn: tích hợp VR lên các bộ xử lý có sẵn của Intel trên thị trường

Tăng cường trải nghiệm VR cao cấp

Nói tới kính VR thì phải nói tới Oculus Rift và HTC Vive, nhưng những cỗ máy hỗ trợ VR mạnh mẽ nhất đều là PC với chip đồ hoạ mới nhất từ AMD hay Nvidia và bộ xử lý dòng Core.

Điều này cho thấy sự thống trị của Intel dường như vẫn còn rất mạnh mẽ và công ty không chỉ muốn đẩy nhanh phát triển VR mà còn tìm cách để giải phóng công nghệ này khỏi những hạn chế lâu nay.

Ở sự kiện E3 2017, Intel và HTC đã hợp tác giới thiệu một bản demo trên thực tế của công nghệ VR không dây WiGig, tái hiện chân thực tất cả mọi thứ, từ chất lượng hình ảnh đến độ chính xác trong điều khiển chuyển động như một chiếc HTC Vive có dây.

Không chỉ có vậy, hãng này còn nhìn thấy cơ hội để phát triển trong nhiều công nghệ khác như RealSense, công nghệ từng được sử dụng trên Project Alloy, và thậm chí cả Optane, công nghệ bộ nhớ tốc độ cao của họ.

Mang VR tới công chúng

Mặc dù rất ấn tượng, WiGig vẫn chưa thể phổ biến. Intel muốn thay đổi thách thức này bằng cách đem thẳng các công nghệ mới vào phần cứng tiêu biểu của hãng là hệ thống đồ họa tích hợp trên CPU.

Hầu như mọi PC và laptop đều được trang bị chip đồ hoạ Intel UHD, và chỉ vậy mà thôi. Nếu công nghệ thực tế ảo có hy vọng đi vào thị trường chủ đạo, nó cần phải tương thích với những gì mọi người đang sở hữu hoặc dự định mua. Intel muốn tận dụng thời cơ này nhằm đem lại nhiều lựa chọn phù hợp và giá cả phải chăng cho mọi người. Để làm được điều đó, chip đồ họa tích hợp Intel UHD sẽ nhận lãnh trách nhiệm ứng dụng trên nhiều phần mềm phổ biến khác.

Đi từng bước một

Tất nhiên nói thì dễ hơn làm. Nhưng Intel đang hợp tác chặt chẽ với Microsoft để tung ra các sản phẩm đeo Windows Mixed Reality, tạo cảm hứng cho nhiều nhà phát triển phần cứng khác làm theo như Dell Visor, (350 USD chưa tính bộ điều khiển cầm tay).

Acer, Asus, Lenovo, và HP cũng đang phát triển sản phẩm tương tự. Tất cả đều có giá phải chăng hơn Oculus Rift mà vẫn đảm bảo trải nghiệm VR ở mức độ đáng khen và hỗ trợ hầu hết các game VR cao cấp hiện nay.

Intel cũng đang cộng tác với nhiều đối tác phát triển thêm các trò chơi và tính năng mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa trải nghiệm VR hiện nay.

Bước ngoặt mới

Windows Mixed Reality được hỗ trợ bởi đồ họa tích hợp Intel có thể là một bước ngoặt cho công nghệ thực tế ảo. Nếu thành công như mong đợi, nó sẽ được trang bị cho một loạt máy tính có khả năng chơi VR.

Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 mang lại hiệu năng mạnh mẽ với 8 nhân ngay cả trên các máy tính xách tay 13 inch và dòng 2 trong 1. Thật khó tưởng tượng một chiếc máy mỏng như vậy cũng có thể hỗ trợ kính VR, nhưng đó là mục tiêu mà Intel đang hướng tới.

Những thiết bị mới này, như Dell Visor sẽ bắt đầu lên kệ vào tháng 10 tới và đổ bộ mạnh mẽ hơn trong dịp mua sắm cuối năm 2017.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here