Intel vừa thông báo chuyển hướng tập trung nghiên cứu công nghệ không dây WiGig của họ sang phục vụ cho các thiết bị VR không dây trong tương lai.

Như vậy hãng này sẽ chấm dứt hầu hết nỗ lực hiện tại trong việc phát triển công nghệ này (bao gồm cả ăng-ten và chip điều khiển) cho laptop và thiết bị di động vào cuối năm nay.

Tin tức này có thể là không mấy vui vẻ gì đối với các fan hâm mộ tiềm năng của WiGig, nhưng nó hoàn toàn dễ hiểu khi công nghệ này có thể đáp ứng một nhu cầu khác thực tế không kém.

WiGig hoạt động dựa vào băng tần 60GHz để truyền dữ liệu nhanh đến 8Gbps. Mặc dù tốc độ này là cực nhanh (nhanh gấp nhiều lần so với 1,3Gbps mà bạn thường thấy), tần số cực cao của nó lại ngăn cản không cho tín hiệu này xuyên qua tường hoặc hoạt động hiệu quả ở cự ly xa hơn 10m, vì vậy nó không khả thi trong việc thay thế cho WiFi thông thường.

Hiện tại, người dùng có thể thấy WiGig trong các dock máy tính xách tay không dây và một số ít thiết bị ngoại vi khác, tương tự như công nghệ USB không dây khá sang chảnh nhưng hiếm gặp hiện nay.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ không được tận hưởng WiFi nhanh hơn. Cú hích tiếp theo của ngành công nghiệp là chuẩn không dây 802.11ax mang lại hiệu năng hứa hẹn hơn so với các thiết bị WiFi 802.11ac hiện nay cũng như giải quyết được các vấn đề quá tải khi có nhiều người dùng truy cập vào một mạng.

Có lẽ Intel thấy rằng WiGig sẽ không có tương lai nào rõ ràng ngoài lĩnh vực VR do những hạn chế của nó đã cản trở công nghệ này được sử dụng rộng rãi, cũng như không có nhiều lý do hấp dẫn các hãng khác hỗ trợ nó khi một ông lớn như Intel cũng không làm cho WiGig phổ biến hơn được.

Theo Engdaget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here