Tại IFA 2017, Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei (Huawei Consumer Business Group) đã giới thiệu một kỷ nguyên mới trong sáng tạo điện thoại thông minh (smartphone).

Trong bài phát biểu của mình, Richard Yu, Giám đốc điều hành của Huawei Consumer BG đã trình bày tầm nhìn của Huawei về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) với việc công bố chip Kirin 970. Bằng cách kết hợp sức mạnh của đám mây với tốc độ và phản ứng nhanh trong việc xử lý AI, Huawei mang đến những trải nghiệm AI cho cuộc sống và thay đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị.

Khi nhìn vào tương lai của điện thoại thông minh, chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới đầy thú vị“, Yu nói. “Trí tuệ nhân tạo di động = Trí tuệ nhân tạo trên thiết bị + Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Mobile AI = On-Device AI + Cloud AI). Huawei cam kết chuyển các thiết bị thông minh thành thiết bị thông tuệ hơn, bằng cách xây dựng các năng lực tổng thể để hỗ trợ kết nối phát triển chip, thiết bị và đám mây“.

Sau nhiều năm phát triển, Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Cloud AI) đã được ứng dụng rộng rãi, nhưng trải nghiệm của người dùng vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện như về độ trễ, tính ổn định và quyền riêng tư. Qua đó, trí tuệ nhân tạo đám mây và trí tuệ nhân tạo trên thiết bị mới có thể bổ sung cho nhau, đem lại khả năng cảm nhận mạnh mẽ. Nếu được hỗ trợ bởi các khả năng xử lý chip mạnh hơn, các thiết bị sẽ nhận biết tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, cung cấp các dịch vụ truy cập dễ tiếp cận và thực sự cá nhân hoá.

Theo Huawei, chip Kirin 970 được trang bị bộ vi xử lý (CPU) 8 nhân và một bộ xử lý đồ họa (GPU) 12 nhân thế hệ mới, được xây dựng bằng quy trình tiên tiến 10nm để chứa tới 5,5 tỷ bóng bán dẫn (transistor) chỉ trong một cm². Sản phẩm này sẽ là nền tảng điện toán AI di động đầu tiên của Huawei được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU). So với bộ vi xử lý lõi tứ Cortex-A73 CPU, kiến ​​trúc điện toán không đồng nhất mới của Kirin 970 mang lại hiệu năng cao gấp 25 lần, hiệu quả cao hơn 50 lần.

Nghĩa là, Kirin 970 có thể thực hiện các tác vụ điện toán AI giống nhau nhanh hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều.

Trong một bài kiểm thử (test) nhận dạng hình ảnh tiêu chuẩn, Kirin 970 đã xử lý 2.000 hình ảnh mỗi phút, nhanh hơn các chip khác trên thị trường.

Theo Huawei.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here