Hôm nay tại Hội nghị các nhà phát triển Vive ở Bắc Kinh, HTC đã tiết lộ thiết bị Vive Focus, một mẫu kính VR hoạt động độc lập với máy tính, có khả năng theo dõi vị trí ngay trên thiết bị.

Sản phẩm này được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, còn phiên bản dành cho các nước phương Tây phải đợi tới cuối năm.

Vive Focus chính là mẫu demo đã được tiết lộ lần đầu tiên tại sự kiện Google I/O 2017 vào tháng 5. Sản phẩm này dựa trên thiết kế tham chiếu Snapdragon 835 VR của Qualcomm với mọi thứ tích hợp sẵn trên bo mạch (năng lực tính toán, màn hình, pin…) và không cần phụ thuộc vào vào máy tính hoặc smartphone phát nội dung.

Ngoài ra, Vive Focus còn được trang bị các camera tích hợp có khả năng theo dõi vị trí bên trong, nghĩa là vị trí đầu của người dùng sẽ được theo dõi trong không gian mà không cần đến cảm biến bên ngoài.

Phiên bản kính dành cho thị trường Mỹ được tích hợp tính năng theo dõi ‘WorldSense’ ấn tượng của Google nhưng cho đến hiện tại không có thông tin nào xác nhận. Rất có thể nó hoạt động dựa trên phần mềm theo dõi của Qualcomm hoặc của riêng HTC.

Trong khi các mẫu tai nghe VR khác – như nguyên mẫu Santa Cruz của Oculus và các tai nghe Windows VR – đều sử dụng công nghệ theo dõi tích hợp của họ cho các tay cầm theo dõi chuyển động thì Vive Focus dường như lại chỉ sử dụng bộ tay cầm đơn giản với nút lẫy và trackpad chỉ bắt bám chuyển động xoay (tương tự như của Gear VR và Daydream View).

Vive Focus sẽ chạy trên nền tảng Vive Wave mới của HTC, một nền tảng “mở” nhằm hợp nhất nội dung đa dạng trên thị trường VR di động của Trung Quốc mà HTC cho là “phân mảnh”. Mọi chi tiết khác vẫn đang được cập nhật nhưng có vẻ như Vive Wave đang nhắm tới tính tương thích với thị trường tương tự như cách SteamVR của Valve đã làm với thị trường máy tính của Mỹ – một nền tảng nội dung đa dạng và không đồng nhất dành cho nhiều thiết bị. Các nhà sản xuất bên thứ 3 có thể tiếp cận nhờ một cơ chế mở đối với nội dung.

Thông tin về giá, ngày phát hành cũng như thông số cụ thể của Vive Focus chưa được tiết lộ mặc dù HTC cho biết màn hình của máy sẽ là AMOLED. Tuy nhiên, sản phẩm này dựa trên thiết kế tham khảo của Qualcomm nên có thể Vive Focus sẽ khớp với các thông số kỹ thuật mà giới công nghệ đã đồn đoán hồi đầu năm nay.

Theo Road to VR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here