Một công ty phần mềm AR tên là Scopis vừa công bố đã đưa ra một nền tảng đặc biệt để hỗ trợ phẫu thuật tủy sống sử dụng sản phẩm VR HoloLens của Microsoft.

Có tên Nền tảng Điều hướng Đồ họa không gian (Holographic Navigation Platform), nền tảng này tạo ra một lớp phủ thực tế hỗn hợp lên người bệnh nhân thông qua kính HoloLens trong quá trình phẫu thuật.

Các bác sĩ có thể sử dụng nó để theo dõi các vít liên kết và dùng cử chỉ để điều chỉnh màn hình ảo như một thiết bị hiển thị trước mặt (HUD) có thể tùy biến, nhờ vậy luôn nắm bắt được các thông số phẫu thuật quan trọng.

Công nghệ định vị 3D của công ty Scopis sẽ giúp gia tăng độ chính xác, vừa giảm thời gian cũng như phạm vi vết mổ. Việc sử dụng lớp phủ trực quan còn giúp giảm độ phơi nhiễm bức xạ của phương pháp soi chiếu xương sống hiện nay. Kính Hololens không dây cũng ít rườm rà hơn so với các thiết bị trước đây.

Ứng dụng thành công này của một công ty tư nhân đánh dấu bước tiến lớn trong việc tích hợp công nghệ này vào các lĩnh vực ứng dụng đặc thù.

Khi trình làng HoloLens, Microsoft cũng chỉ định hướng nó như một phần cứng gaming đồng thời là một thiết bị hỗ trợ thực tế trong công việc.

Hiện tại các chuyên gia đã bắt đầu sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường của thiết bị này để giúp các kỹ sư xây dựng hình dung bản thiết kế cấu trúc hoặc giúp các bác sĩ thực hiện bài kiểm tra thời gian chảy máu trong phẫu thuật não.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here