Các nhà khoa học tại Đại học Chicago vừa đưa ra một mô hình mới giải thích cho sự hình thành hệ Mặt Trời đồng thời thỏa mãn được tất cả các khía cạnh không gian còn mâu thuẫn hiện nay.

Theo đó hệ Mặt Trời của chúng ta được hình thành bên trong một bong bóng khổng lồ, do một ngôi sao lớn gấp 40 đến 50 lần kích thước mặt trời hiện nay tạo nên.

Những ngôi sao khổng lồ này được gọi là sao Wolf-Rayet và có thể đốt cháy cả những ngôi sao nóng nhất trong vũ trụ. Kết quả là chúng tạo ra gió sao chứa các nguyên tố nội sinh và một bong bóng khí xung quanh nó. Bụi và khí bị mắc lại bên trong “lò ấp” này, tạo thành một nơi tuyệt vời để thai nghén nên các ngôi sao mới.

Trong khi đó, giả thuyết phổ biến lâu nay là hệ Mặt Trời được tạo ra trong vùng lân cận của một siêu tân tinh. Tuy nhiên, điều này không giải thích được việc có rất nhiều đồng vị nhôm-26 trong hệ Mặt Trời ban đầu, cũng như tại sao lại thiếu đồng vị sắt-60. So với phần còn lại của thiên hà, tỷ lệ của 2 nguyên tố này trong hệ Mặt Trời ban đầu vẫn là một bí ẩn của vũ trụ. Lý thuyết Wolf-Rayet có thể giải thích rằng: Trong khi các siêu tân tinh phóng ra một lượng nhất định cả 2 loại đồng vị, ngôi sao Wolf-Rayet lại tạo ra đồng vị nhôm-26 nhưng không hề tạo ra đồng vị sắt-60.

Ngôi sao khổng lồ này có thể đã chết từ lâu (dù là do vụ nổ siêu tân tinh hay do lao trực tiếp vào một hố đen), nhưng trước khi chết, vỏ của nó sẽ vỡ tan. Kết quả là sự ra đời của hệ Mặt Trời chúng ta biết ngày nay. Vũ trụ là một phạm trù hiểu biết cực kì rộng lớn và đây chắc chắn là một lý thuyết thú vị đáng để nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here