Apple vẫn chưa công bố nhiều về dự án xe tự lái của mình, nhưng tuần trước đã có một vài thông tin khá thú vị.

Vào ngày 21/12 vừa qua, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công bố bản tóm tắt về đơn xin cấp bằng độc quyền của Apple có tên “Hệ thống Định vị tự động”. Đó là kết quả của một hành trình kéo dài gần ba năm (theo CNBC, Apple đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này từ những năm 2015). Bằng sáng chế này sẽ thể hiện chi tiết hơn các ý tưởng của Apple giúp hệ thống định vị tự lái thêm phần hiệu quả.

Ngày nay, nhiều hệ thống lái tự động sử dụng các hệ thống thông tin tĩnh như bản đồ và cảm biến để phát hiện thông tin thời gian thực về các thay đổi hàng ngày (như thời tiết). Đây được cho là cách làm giảm nhu cầu điện toán cần thiết để vận hành ổn định một chiếc xe tự lái.

Nhưng Apple cho rằng sẽ có giải pháp đơn giản hơn. Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, Apple đề xuất một hệ thống mới có khả năng “điều hướng ô tô tự lái với dữ liệu thu được từ bất kỳ thiết bị nào bên ngoài xe cũng như các dữ liệu điều hướng được lưu trữ tại các phương tiện trước khi có hệ thống giám sát điều hướng”. CNBC mô tả đó là một “mô hình máy tính dự đoán các tuyến đường bằng cách sử dụng cảm biến và bộ xử lý ngay bên trong xe.”

Bằng sáng chế cho một ý tưởng được ra đời không có nghĩa là nó sẽ được đến với cuộc sống thực tế, thậm chí có thể mất rất nhiều năm để thực hiện điều đó. Nhưng với chút thông tin ít ỏi về kế hoạch của Apple (lần cuối cùng Tim Cook đề cập đến “dự án xe hơi tự lái của Apple” vào tháng 6 vừa rồi), mọi thứ vẫn rất đáng mong chờ. Hơn nữa, với bộ hồ sơ khá chi tiết, có vẻ như dự án Project Titan (tên mã của Apple Car) sẽ sớm được ra mắt.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here