Hôm nay tại hội nghị F8, Facebook cho biết đội ngũ kỹ sư của họ đang nghiên cứu xây dựng một giao diện máy tính liên kết với bộ não con người mà không cần cấy ghép.

Theo đó, họ sẽ dùng máy quét hình ảnh quang học để chụp liên tục hàng trăm lần/giây hoạt động của não, từ đó nhận diện được những lời nói thầm trong đầu con người, và biên dịch nó ra thành chữ.

Nếu thành công, công nghệ này cho phép người dùng gõ chữ nhanh hơn rất nhiều, đồng thời mở ra khả năng điều khiển các thiết bị thực tế ảo tăng cường mà không cần dùng đến máy móc.

Đánh máy bằng suy nghĩ

Dự án của Google nhằm xây dựng các thiết bị không cấy ghép có thể dùng rộng rãi. Để trấn an dư luận, Facebook khẳng định “dự án không nhằm giải mã mọi suy nghĩ ngẫu nhiên. Nó nhắm tới phân tích những từ ngữ mà bạn đã xác định sẽ chia sẻ bằng cách gửi chúng đến khu vực ngôn ngữ trong vỏ não”.

Facebook lấy ví dụ như việc bạn chụp nhiều ảnh nhưng chỉ chia sẻ một số tấm nhất định. Ngay cả khi dùng máy móc, hãng này khẳng định bạn vẫn có thể tư duy không giới hạn, trong khi chỉ biến một số ý nghĩ nhất định thành văn bản.

Nghe qua da

Song song với đó Facebook cũng đang phát triển một công nghệ cho phép nghe qua da. Họ đã xây dựng được mẫu thử nghiệm phần cứng và phần mềm cho phép da của bạn bắt chước chức năng của ốc tai trong tai, bộ phận biến âm thanh thành tín hiệu sóng não. Kỹ thuật này cho phép người điếc có thể nghe được mà không cần tai.

Đội ngũ kỹ sư của Facebook đã trình diễn thí nghiệm trên bằng một hệ thống truyền động được tinh chỉnh cho 16 băng tần âm thanh. Nhờ đó một đối tượng tham gia thí nghiệm đã có thể nghe được (qua da) đến 9 từ ngữ khác nhau.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here