Mới đây, Google vừa cho phát hành một trình chia sẻ file samba (SMB) dành cho Android với đầy đủ tính năng và chỉ duy nhất hỗ trợ SMBv1, một hành động chẳng khác nào phá hoại tiến trình chống ransomware hiện nay.

Sau những đợt tấn công nặng nề của các mã độc tống tiền như WannaCry và Petya, Microsoft đã cập nhật loại bỏ giao thức chia sẻ file SMBv1 ra khỏi các hệ điều hành của mình. Nó là nguyên nhân tiếp tay cho các ransomware trên phá hoại dữ liệu người dùng.

Nếu chương trình của Google được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp, sẽ rất khó cho các quản trị viên nếu không hỗ trợ giao thức này, nhưng như vậy lại khiến cho các máy tính Windows trong hệ thống bị nguy hiểm.

Ned Pyle, người chủ quản giao thức SMB của Microsoft, cũng nói rằng SMBv1 dễ bị tổn thương đối với các cuộc tấn công qua trung gian (Man in the Middle), nghĩa là người dùng Linux và Android dù có triển khai một phần mềm SMB “sạch” cũng có nguy cơ gây nguy hiểm cho những người dùng khác.

Lưu ý là Google thường xuyên liên hệ với Microsoft về các vấn đề bảo mật, vì vậy việc họ tung ra một chương trình hớ hênh như vậy không chỉ kỳ lạ mà còn rất đáng ngờ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here