Vào thứ Hai vừa rồi, James Damore, cựu kỹ sư của Google, đã đệ trình một vụ kiện tập thể tuyên bố rằng người khổng lồ công nghệ này phân biệt đối xử với người da trắng và người theo chủ nghĩa bảo thủ.

Damore chính là người đã bị sa thải sau khi viết nên bức thư nội bộ đặt câu hỏi về tính đa văn hóa trong công ty hồi tháng 6 năm ngoái.

Đơn kiện của Damore trùng hợp với thời điểm Charles C. Johnson, một nhân vật bảo thủ khác cũng kiện Twitter vì đã cấm ông sử dụng nền tảng này. Vụ kiện là một trong những nỗ lực của phe bảo thủ trong việc thách thức các công ty công nghệ khi cho rằng họ ủng hộ tự do hoặc các nhóm ôn hòa hơn chủ nghĩa bảo thủ, xu hướng chính trị phổ biến ở Thung lũng Silicon.

Những sự kiện tương tự đã làm dấy lên nhiều cáo buộc về sự thiên vị chính trị của các công ty đang đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển suy nghĩ, quan điểm trên toàn thế giới.

Vụ kiện của Damore được đệ trình tại Santa Clara, California, nhằm mục đích cáo buộc sự kỳ thị của Google đối với nam giới, những người thuộc “chủng tộc Trung Á” và người có quan điểm chính trị bảo thủ.

Lá đơn pháp lý của Damore dài trên 200 trang, trong đó có bao gồm ảnh chụp màn hình email và thư từ qua lại giữa Damore và nhân viên của Google cũng như các khiếu nại vô danh từ các nhân viên hiện tại của Google, những người có cùng quan điểm bảo thủ như anh.

Người cùng đứng tên với Damore trong vụ kiện tập thể này là một nhân viên khác của Google, một cựu kỹ sư phần mềm tên là David Gudeman.

Trong khi đó, cuối ngày hôm qua, Johnson đã kiện Twitter vì vi phạm quyền tự do ngôn luận của anh.

Được biết, Johnson đã dùng tài khoản của mình đăng một dòng tweet kêu gọi hỗ trợ tài chính nhằm chống lại một nhà hoạt động của chiến dịch “Black Lives Matter” (kêu gọi quyền lợi cho người da màu. Tài khoản của anh sau đó đã bị khóa.

Johnson đã đệ trình vụ kiện lên tòa án ở San Francisco, nơi Twitter có trụ sở chính. Anh ta khẳng định không tìm cách gây hấn mà là một cuộc điều tra có thể gây tổn hại đến uy danh của nhà hoạt động vì người da màu DeRay McKesson. Johnson cho rằng Twitter đã lạm dụng các quy tắc “mơ hồ và suy diễn chủ quan” do họ tự đặt ra khi khóa các tài khoản người dùng.

Twitter từ chối bình luận về vụ kiện này. Giống như nhiều công ty công nghệ khác, hành động khóa tài khoản là để chặn người dùng chỉ sau khi họ vi phạm các điều khoản sử dụng của công ty, bao gồm các lệnh cấm nói xấu hoặc khơi gợi kích động bạo lực.

Hệ thống luật pháp Mỹ từ lâu đã cho phép nhiều công ty công nghệ có phương thức riêng để thực thi các điều khoản dịch vụ của mình. Nhưng vụ kiện lại đề cập đến việc bảo đảm tự do ngôn luận tại bang California. Các tòa án trong tiểu bang này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận nên có thể chấp nhận quan điểm của Johnson trong việc kiểm duyệt trên một nền tảng cá nhân trực tuyến như Twitter, theo ông Jonathan Zittrain, giám đốc khoa Trung tâm Internet và Xã hội Berkman Klein tại Harvard.

Ông nói thêm rằng các công ty công nghệ cần phải có các thủ tục chặt chẽ và minh bạch để quyết định khi nào sẽ tạm khóa tài khoản người dùng.

Theo Washington Post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here