Nhánh DeepMind của Google vừa cho ra mắt một công cụ được thiết kế để giúp mọi người học cách chơi cờ vây như hệ thống AlphaGo siêu việt của họ.

Hệ thống, được gọi là AlphaGo Teach, cho phép người dùng điều khiển từng nước đi và cùng xem lại xác suất giành chiến thắng theo phân tích của AlphaGo đối với mỗi bước đó.

Đây là một công cụ tương tác, vì vậy người dùng có thể phản ứng từng chút một, đồng thời tính toán tỷ lệ thắng của họ khi chọn quân đen. Người dùng có thể xem các nước đi mà AlphaGo chơi hoặc các nước cờ phổ biến mà con người hay thi triển trong tình huống tương tự.

Động thái mới của DeepMind nhằm giúp người chơi cờ vây hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của AlphaGo, hệ thống AI đã “về vườn” sau trận đấu hồi đầu năm sau khi giành chiến thắng trước đối thủ con người trong 2 ván đấu riêng biệt, cùng một loạt các trận đấu trực tuyến. Trong quá trình đó, AlphaGo tỏ ra chiếm ưu thế tuyệt đối so với các kỳ thủ con người, dù đôi khi nó cũng sử dụng các thế đi không được chính thống cho lắm nhưng vẫn đảm bảo giành chiến thắng.

AlphaGo Teach không phải là hệ thống kiểu biến người chơi nghiệp dư thành các cao thủ, nhưng nó có thể giúp họ hiểu rõ hơn về một chương trình machine learning phản ứng ra sao trước một số tình huống cụ thể, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức nhất định về bộ môn này trước khi nhảy vào tỉ thí với máy tính.

Điều đó phản ánh một tiềm năng thú vị trong lĩnh vực AI – tạo ra một hệ thống siêu việt mà sau đó có thể tiếp tục dạy con người về lối suy nghĩ của máy tính, từ đó nâng cao hiểu biết của con người hơn nữa.

DeepMind cũng được cho là đang tìm cách giải quyết nhiều vấn đề khác bên ngoài các trò chơi truyền thống. Công ty gần đây đã hợp tác với Blizzard Entertainment để sử dụng StarCraft II như một môi trường đào tạo cho các hệ thống machine learning của họ.

Theo Venture Beat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here