Hôm nay, HTC vừa công bố nhóm nghiên cứu và phát triển “Powered by HTC”, đội ngũ đứng sau hai sản phẩm Pixel và Pixel XL, sẽ thuộc về Google với giá 1,1 tỷ USD tiền mặt.

Theo Giám đốc tài chính Peter Shen của HTC, điều này có nghĩa là một nửa trong số 4000 nhân sự thuộc nhóm R&D của công ty này sẽ gia nhập Google. Cùng với đó là một thỏa thuận cho phép Google tiếp cận không độc quyền với một số lượng không nhỏ các bằng sở hữu trí tuệ của HTC.

Thỏa thuận chứng kiến nỗ lực mới nhất của Google trong việc tăng cường năng lực phần cứng của mình và dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu năm sau.

Bất chấp việc mất đi một lượng lớn nhân sự nghiên cứu, Peter Shen cũng nhấn mạnh rằng HTC sẽ tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm smartphone của riêng mình, bao gồm cả sản phẩm chủ lực sắp tới.

Tin đồn về việc HTC “bán mình” đã lan ra từ lâu. Hôm qua, cổ phiếu của hãng này tạm ngưng giao dịch trong một ngày trước một sự kiện mà công ty công bố là “một thông báo lớn”, động thái có thể xem là một hành động trấn an dư luận trước những tin đồn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên đến lúc đó, hầu hết mọi người đều cho rằng cuộc thương lượng kéo dài giữa hai công ty cuối cùng cũng ngã ngũ. Nhiều thông tin không rõ ràng trên Twitter cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm việc nhà máy sản xuất của HTC trở thành một nhánh của Google, nhưng trên thực tế hãng tìm kiếm lại nhắm tới nhóm R&D của đối phương.

Theo Phó giám đốc phần cứng của Google, Rick Osterloh, hai bên vẫn chưa xác định một vị trí làm việc mới cho những nhân viên này, nhưng cho biết sẽ giảm thiểu tối đa gián đoạn trong thời gian chuyển giao này. Phần còn lại của nhóm R&D sẽ tập trung vào thương hiệu điện thoại thông minh của HTC cũng như công nghệ VR.

Đây là một thương vụ cần thiết cho Google khi phần cứng ngày càng quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh chính của họ. Nhưng cũng là một thắng lợi lớn hơn cho HTC khi công ty Đài Loan đang rất cần tiền để tái cấu trúc bộ phận smartphone nhằm cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường.

Giống như thoả thuận tách bộ phận kinh doanh phần cứng của Nokia ra khỏi công ty mẹ, HTC vẫn sẽ được quyền bảo toàn tên và thương hiệu của mình trong cả thị trường điện thoại thông minh và VR.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here