Google vừa tiến hành thâu tóm AIMatter, một công ty thị giác máy tính, nhằm củng cố những nỗ lực của họ trong lĩnh vực này, đồng thời phát triển các công nghệ tiếp theo.

Thị giác máy tính là một nhánh của trí tuệ nhân tạo cho phép máy tính “nhìn” và xử lý các hình ảnh như con người, sau đó sử dụng chúng để hỗ trợ chạy nhiều chương trình.

AIMatter –  một startup được thành lập ở Belarus và là công ty đã tạo ra nền tảng AI dựa trên hệ thống mạng thần kinh, cùng một bộ công cụ phát triển để nhận diện và xử lý hình ảnh nhanh chóng trên các thiết bị di động. Để chứng minh cho tiềm năng của công nghệ này, họ còn tạo ra một phần mềm chỉnh sửa ảnh và video riêng gọi là Fabby.

Fabby và Google đã xác nhận thương vụ mua lại này và đăng tải trên trang chủ của AIMatter.

Các điều khoản hợp nhất không được công bố, nhưng Fabby, ứng dụng có trên 2 triệu lượt tải về, sẽ tiếp tục hoạt động và hầu hết các nhân viên của AIMatter sẽ chuyển sang làm việc cho Google. Hiện tại AIMatter có các nhân viên ở Minsk, vùng Vịnh San Francisco và Zurich, Thụy Sỹ.

Fabby đã thu hút được khoảng 2 triệu USD từ các nhà đầu tư như Haxus, quỹ đầu tư chuyên chống lưng cho các startup về trí tuệ nhân tạo và các nhân vật đã và đang nắm giữ các chức vụ cao trong công ty này, như Yuri Melnichek, nhà đồng sáng lập và là chủ tịch tập đoàn AIMatter, và Andrei Kulik, CEO hiện tại của AIMatter.

Đáng chú ý là Haxus cũng là quỹ đầu tư đang có phần trong nhiều công ty thị giác máy tính được các tập đoàn lớn mua lại như MSQRD (Facebook), Maps.me (Mail.ru) và Prisma – ứng dụng phổ biến cho phép chuyển bất kỳ hình  ảnh hay video nào thành tranh vẽ thông qua các bộ lọc theo phong cách của các họa sỹ khác nhau.

Động thái thâu tóm gấp gáp trong lĩnh vực này cho thấy nhu cầu đối với công nghệ thị giác máy tính đang ngày càng phát triển. Đây không chỉ đơn giản là ứng dụng mua vui cho phép chỉnh sửa ảnh như Fabby, Prisma, Snapchat, Facebook… với những bộ lọc hài hước, mà là một thành tố thiết yếu của một nền tảng điện toán mới cho các ứng dụng thực tế ảo, công nghệ tự hành…

Nguồn: Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here