Google vừa phát hành bộ công cụ phát triển thực tế tăng cường ARCore dành cho các nhà phát triển. Đây được xem là một phiên bản giản lược hơn so với nền tảng Tango và không yêu cầu bất kỳ phần cứng chuyên dụng nào để chạy.

ARCore là một bộ phát triển phần mềm (SDK) gọn nhẹ, tương tự như Arkit của Apple, vốn có thể theo dõi chuyển động, nhận biết các bề mặt phẳng và ước tính vị trí ánh sáng để đổ bóng chính xác hơn.

SDK này hiện đã có sẵn trên Android 7.0 Nougat và cả bản Android Oreo tiếp theo. Bộ phát triển phần mềm này sẽ hoạt động trên Google Pixel và Samsung Galaxy S8 và S8 Plus. Theo The Verge, Google đang hướng đến hỗ trợ cho 100 triệu thiết bị cho đến cuối năm.

Google đã và đang phát triển Dự án Tango từ 3 năm nay và tung ra các smartphone chuyên dụng hợp tác với Lenovo và Asus. Các thiết bị này có chức năng cảm nhận chiều sâu nhờ vào camera kép, có cảm biến 6 trục tự do như trên những thiết bị kính VR cao cấp.

Mặc dù dự án đã thu hút được sự chú ý của các nhà phát triển, cả 2 thiết bị ra mắt đã không nhận được sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy Google hiện muốn chuyển hướng sang ARCore như một cầu nối với các khách hàng quan tâm đến thực tế tăng cường, nhưng không muốn chi 500 USD cho một chiếc smartphone chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất.

Mặc dù vậy, Google chưa tuyên bố gì về kế hoạch ra mắt một thiết bị kính hỗ trợ nền tảng này trong tương lai gần.

Giống như ARkit của Apple, bản demo của Google tập trung vào những vật thể hoạt hình xuất hiện trên bề mặt và bên trong của thiết kế. Trong khi ARKit của Apple tỏ ra chín muồi hơn khi mới đây, hãng nội thất IKEA đã xây dựng thành công một ứng dụng hiển thị toàn bộ danh mục sản phẩm nội thất của họ bằng AR trên iOS.

Có lẽ Google có mục đích riêng cho việc phổ cập AR theo hướng dễ tiếp cận và tìm kiếm trực quan hơn. Trong tương lai, người dùng có thể lấy điện thoại và xem thông tin về các doanh nghiệp trên đường phố, cùng với các cửa hàng cũng như ưu đãi của chúng. Nhưng có lẽ họ phải nhanh lên vì lúc này Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một ý tưởng tương tự.

Theo ReadWrite

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here