Có thể Google Daydream không phải là nền tảng chơi game VR hàng đầu, nhưng nó đang tạo nên một chỗ đứng thích hợp trên thị trường với hệ thống tính năng ngày càng dễ tiếp cận rộng rãi hơn. Hiện tại, nền tảng này đã chính thức hỗ trợ duyệt web VR bằng trình duyệt Google Chrome.

Cho tới gần đây, nhánh chính của Chrome vẫn chưa chính thức hỗ trợ trải nghiệm duyệt web thực tế ảo trên bất kỳ nền tảng nào. Chromium thì có hỗ trợ tương đối, nhưng Mozilla mới là hãng dẫn đầu cuộc chơi với Firefox Nightly, phiên bản trình duyệt tương thích nhất với các chuẩn web thực tế ảo như WebVR. Tuy nhiên hiện nay, người dùng có một thiết bị hỗ trợ Daydream và sử dụng trình duyệt Chrome 61 trở lên là đã có thể duyệt internet ngay trên kính thực tế ảo của mình.

Điều đó không có nghĩa là trải nghiệm duyệt web sẽ được cải tiến hoàn toàn. Hầu hết các trang vẫn chỉ hiển thị các nội dung dạng 2D và rất khó đọc trên độ phân giải và độ nét hiện tại của các loại kính thực tế ảo. Đặc biệt đối với các trang web nền trắng, vốn chiếm đa số trong thế giới web.

Google biết rõ tình trạng web hiện tại chưa sẵn sàng cho trải nghiệm thực tế ảo. Chrome 61 có hỗ trợ WebVR vì vậy sẽ khám phá được một số website 3D với nội dung được hiển thị theo cách trực quan hơn cho tương tác VR, nhưng đây mới chỉ là bước đi đầu tiên trên một con đường dài nhằm xây dựng một mạng internet tiện lợi như hiện tại, nhưng theo một cách sống động hơn với trải nghiệm không gian 3D và lập thể.

Bản phát hành mới của Chrome đi kèm với hỗ trợ trải nghiệm duyệt web thực tế ảo trên DayDream chỉ là bước “khởi đầu” và sẽ có thêm nhiều “điều thú vị” trong tương lai gần.

Còn rất nhiều việc cần làm trước khi công chúng có thể duyệt web thoải mái và trực quan trong thực tế ảo. Nâng cấp phần cứng là một trong số đó, chẳng hạn như kính thực tế ảo độ phân giải siêu cao 8K Pimax mới ra mắt, một thiết bị đủ sức đáp ứng trải nghiệm thú vị nhất trên mắt người.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here