Google đang ấp ủ một dự án mới nhằm thay đổi triệt để các ứng dụng nhắn tin chết yểu trước đây của hãng nhằm cạnh tranh với Apple.

Có tên đơn giản là Google Chat, phần mềm mới được xem là kẻ soán ngôi trong tương lai của cả dịch vụ tin nhắn SMS truyền thống và iMessage của Apple. Nhưng quan trọng hơn, đây là niềm hy vọng giúp Google giải quyết trọn vẹn được những tham vọng bất thành trước đây của họ trong lĩnh vực này.

Thay vì xây dựng lại một ứng dụng mới (điều mà Google đã làm hàng ngàn lần trước đây), lần này hãng tìm kiếm sẽ tìm cách “vẽ ra” một chuẩn nhắn tin mới nhằm lôi kéo người dùng ra khỏi SMS truyền thống. Để phục vụ cho chiến lược đó, Google đã âm thầm vận động các nhà mạng lớn chấp nhận chuẩn công nghệ của mình, gọi là Rich Communication Service (RCS).

Hiển nhiên giao thức liên lạc mới này sẽ có ngay một ứng dụng thân thiện với người dùng do Google tạo sẵn, chính là Chat ở trên. Chat sẽ được tích hợp ngay trên Message, ứng dụng nhắn tin mặc định của mọi thiết bị Android.

Dự kiến đi vào hoạt động ngay cuối năm nay, Chat sẽ tự động được bật sẵn trên thiết bị và thay thế SMS làm trình nhắn tin chính. Các nội dung trao đổi giữa người dùng sẽ chạy trên RCS và tính vào phí truy cập mạng của khách hàng. Tuy nhiên, chúng được cho là sẽ tiêu tốn rất ít dữ liệu.

Nếu tin nhắn gửi tới người dùng chưa đăng ký RCS, nó sẽ được chuyển đổi lại thành dạng SMS truyền thống. Hiện Google và Microsoft đang ủng hộ cho giao thức mới này, nhưng Apple thì không.

Điểm mới của Chat là tính năng hỗ trợ nhiều tiện ích của một trình nhắn tin hiện đại. Nó có khả năng đọc được hóa đơn, biên lai, nhập được nhiều kiểu dữ liệu đa dạng, tin nhắn nhóm, cũng như hỗ trợ âm thanh hình ảnh độ phân giải đầy đủ.

Tuy nhiên, trình nhắn tin mới này lại không hỗ trợ mã hóa đầu cuối, khiến nó trở nên mong manh trước nguy cơ can thiệp của các cơ quan chức năng hoặc tin tặc. Nhược điểm này khiến Chat hiện vẫn bị đánh giá thua kém so với các đối thủ như Apple iMessage, Signal và WhatsApp.

Việc chuyển sang RCS hứa hẹn sẽ giúp Google triển khai được nhiều tính năng vốn đã thiếu vắng quá lâu trên các dịch vụ hiện tại. Trang The Verge tiết lộ Google đang xây dựng một giao diện máy tính cho Chat, nghĩa là người dùng thậm chí có thể nhắn tin mà không cần tới điện thoại. Hãng cũng tham vọng tích hợp nhiều tính năng khác như gửi ảnh động, sticker, và tương thích với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái Google.

Hạn chế duy nhất còn lại hiện nay là sự vào cuộc của các nhà mạng. Google cho biết đã có 55 hãng viễn thông trên thế giới chấp thuận sử dụng RCS và kỳ vọng sẽ gia tăng con số này khi Chat đi vào hoạt động.

Google đã phải khai tử khá nhiều nền tảng nhắn tin của mình cho đến nay. Google Wave, Google Buzz, Gchat và Google Spaces đều là những thất bại đáng quên đi, còn Allo và Duo thì số phận quá mong manh. Như vậy, Chat sẽ là canh bạc lớn nhất mà hãng tìm kiếm đặt cược vào lúc này. Hãy xem liệu Google sẽ vượt qua được hay tiếp tục ôm hận trước đối thủ.

Theo Gizmodo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here