Hôm nay Google vừa công bố Kotlin, một ngôn ngữ lập trình tĩnh dành cho máy ảo Java, như là ưu tiên số 1 cho các ứng dụng Android sau này.

Nhà tài trợ chính của Kotlin là JetBrains, công ty đứng sau những công cụ như IntelliJ. Kotlin tương thích hoàn toàn với Java vốn là ngôn ngữ chính của Android hiện nay bên cạnh C++.

Hai công ty cũng có kế hoạch tạo dựng một nền tảng dành cho Kotlin. Ngôn ngữ này được mở mã nguồn năm 2012 và phiên bản đầu tiên mới ra mắt năm ngoái.

Đáng chú ý là bộ công cụ lập trình Android Studio của Google vốn phát triển từ môi trường  phát triển tích hợp IntelliJ Java của JetBrains, nên phiên bản tiếp theo của Android Studio sẽ hỗ trợ Kotlin mặc định.

Nhờ tính tương thích với Java, lập trình viên chỉ cần tiếp tục viết ứng dụng bằng ngôn ngữ trước đây, và Google sẽ hỗ trợ phần còn lại vì Kotlin đã hỗ trợ nhiều tính năng mà hiện tại java không có.

Dù chỉ là một ngôn ngữ phụ trợ, không thay thế hoàn toàn cho Java và C++ hiện nay, sự ra mắt của Kotlin vẫn được cộng đồng phát triển nhiệt liệt chào đón.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here