Tại diễn đàn Display Week 2018 năm nay, Google sẽ trình diễn một panel màn hình dành cho kính VR với mật độ điểm ảnh cao chưa từng thấy trước nay trên các hệ thống siêu nhỏ, với trường nhìn rộng (FOV) kỷ lục.

Nguyên mẫu trình diễn có kích thước 4,3 inch, độ phân giải 18 MP và mật độ 1443 ppi trên nền công nghệ OLED, được nhắm tới ứng dụng cho các mẫu kính thực tế ảo trong tương lai.

Cũng theo tên gọi mà họ giới thiệu thì panel này sẽ có tần số quét 120Hz, vừa đủ cho các trải nghiệm VR vì nếu thấp hơn sẽ gây cảm giác nôn nao khó chịu khi mắt dõi theo các chuyển động trên màn hình.

Với thông số màn hình 18MP tỷ lệ 16:9 thì độ phân giải sẽ khoảng 5,657 x 3,182 mỗi bên mắt. Bình thường, việc render hình ảnh dành cho độ phân giải như vậy sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đối với mọi máy tính, vì vậy Google đang phát triển một phương pháp theo dõi mắt mới gọi là foveated rendering (render rải rác) để “cân” được màn hình này, theo lời Clay Bavor, phó giám đốc mảng AR/VR của hãng.

Foveated rendering sử dụng phần cứng theo dõi mắt để bám theo tiêu điểm của mắt người dùng, nhờ đó tiết kiệm được sức mạnh nhờ việc không render những hình ảnh nằm ngoài thị trường của mắt người đeo.

Cũng theo Google, họ dự định sẽ nâng cấp panel mới lên tận 20megapixel mỗi mắt, dù điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho chính họ (teo tính toán, mức thông lượng dữ liệu để đáp ứng được cấu hình hiện tại đã là 50-100Gb/giây). Để hoàn thành mục tiêu này Google đang hợp tác chặt chẽ với LG và kỹ sư của cả 2 sẽ trình bày về sản phẩm mới cùng nhau.

Theo Road to VR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here