Không chỉ có riêng bạn lo lắng rằng một ngày nào đó các robot sẽ nổi dậy và tiêu diệt hoặc chinh phục toàn bộ loài người. Nhưng thay vì ngồi đó và chờ robot nổi loạn, hai nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ AI đang cùng nhau hợp tác để giải quyết vấn đề này nhằm tạo ra các chương trình máy tính thông minh nhưng không tìm cách chiếm quyền kiểm soát từ con người.

Google DeepMind và Open AI, phòng thí nghiệm được tài trợ bởi Elon Musk, đã công bố một bài nghiên cứu phác thảo một phương pháp machine learning mới lấy cảm hứng từ chính con người khi tiếp thu một nhiệm vụ hay kĩ năng mới. Điều này an toàn hơn là cho phép một trí tuệ nhân tạo tự tìm hướng giải quyết vấn đề bởi có thể phát sinh những bất ngờ không mong muốn.

Vấn đề chính trong nghiên cứu này là khi AI phát hiện ra cách tốt nhất để đạt được hiệu quả tối đa theo yêu cầu của con người là gian lận – giống như việc đẩy tất cả mọi thứ trong phòng của bạn vào tủ quần áo và nói là phòng của bạn “sạch sẽ”. Về mặt kỹ thuật, căn phòng đó sạch sẽ, nhưng đó không phải là điều chúng ta mong muốn. Nghiên cứu mới này của Deepmind và Open AI có thể đưa ra những cách giải quyết và khai thác trong một số vấn đề nhất định.

Mặc dù đây là bước đột phá đáng khích lệ nhưng nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi do mất quá nhiều thời gian để nhận được phản hồi từ con người. Nhưng thông qua các hợp tác như này, chúng ta có thể kiểm soát sự phát triển của AI và ngăn cản máy móc trở nên đủ thông minh để tiêu diệt loài người.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here