Theo nguồn thông tin từ Bloomberg, Google đang hướng tới việc sử dụng các hệ thống máy tính lượng tử của mình, nhằm phát triển các dịch vụ điện toán “nhanh hơn, mạnh mẽ hơn” hiện nay.

Như vậy, đây là lần đầu tiên hãng tìm kiếm này mở rộng phạm vi hoạt động của các máy tính lượng tử mà họ vốn chỉ cho hoạt động trong giới hạn nội bộ.

Google đã từng bước cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận các máy tính trên, nhằm thúc đẩy việc phát triển nhiều công cụ và ứng dụng (bao gồm thông qua một sáng kiến nguồn mở Project Q), và thành lập cả một phòng thí nghiệm dạng “trung tâm dữ liệu lượng tử non trẻ”. Các bước đi mà Google muốn thực hiện cho việc đưa máy tính lượng tử vào mục đích thương mại đang rất rõ ràng.

Tuy nhiên để đạt được mục đích, Google cần phải nhanh hơn. Tập đoàn IBM hiện đang cho phép truy cập một nền tảng điện toán lượng tử chuyên môn hóa, và họ cũng đang phát triển một máy tính lượng tử đa nhiệm sử dụng cho kinh doanh. Microsoft cũng có hứng thú đối với vấn đề này.

Google có thể là một kẻ mạnh trong mạng đám mây, nhưng liệu họ có thể giữ được vị thế đó trong thời đại lượng tử không, câu hỏi này đang bỏ ngỏ.

Nguồn: Engadeget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here