Google vừa phát hành bộ công cụ dành cho tính năng Kết nối tầm gần (Nearby Connection) thế hệ thứ 2 đến các nhà phát triển sau lần trình diễn ở hội nghị I/O hồi tháng 5. Đây là tính năng cho phép các ứng dụng tự động thực hiện mệnh lệnh khi có chủ nhân ở gần.

Nền tảng mới được cập nhật sử dụng Bluetooth và WiFi để tìm các thiết bị lân cận, tự động kết nối và thực hiện các tác vụ mà không yêu cầu phải có internet. Ví dụ phòng khách sạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ ngay khi bước vào, hoặc điện thoại của vợ cũng có thể đồng bộ các địa chỉ liên lạc với chồng khi đặt cạnh nhau.

Công cụ lập trình trên hỗ trợ cả các liên kết dạng lưới, nơi các thiết bị tạo nên một mạng độc lập tại mỗi điểm kết nối, cũng như các liên kết tập trung kiểu một thiết bị nắm quyền chủ đạo. Điều này rất hữu ích trong lớp học hoặc các cuộc họp nơi người dùng muốn thiết lập ưu tiên cụ thể cho một thiết bị nào đó.

Sẽ mất một lúc để các kết nối Nearby Connection này tìm được tới ứng dụng mong muốn, nhưng hiện đang có nhiều công ty đang bắt đầu nghiên cứu ứng dụng nó.

Kênh thông tin thời tiết The Weather đang cài đặt các liên kết dạng lưới này ở những khu vực internet kém phát triển nhằm giúp đưa ra cảnh báo thời tiết kịp thời hơn, Hotstar đang cung cấp tính năng chia sẻ nội dung ngoại tuyến còn GameInsight sẽ giúp người dùng tìm bạn chơi game cùng ngay cả khi không có mạng.

Tất nhiên, Google cũng có ứng dụng của riêng họ – một phần mềm điều khiển TV Android từ xa sử dụng Nearby Connection để giúp người xem bật và trải nghiệm một màn hình thứ hai trong khi đang xem chương trình TV.

Nếu nhiều nhà phát triển thích ý tưởng này thì nó có tiềm năng trở thành một trong những ưu điểm quan trọng của Android, đặc biệt là trong xu hướng nhà thông minh đang cất cánh hiện nay.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here