Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) vừa quyết định không điều tra gì thêm đối với hợp đồng thâu tóm trị giá 13,7 tỷ USD của Amazon đối với chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Foods, mở đường cho thương vụ này tiến tới hoàn thành trong năm nay.

Lập luận của FTC là không có bằng chứng nào cho thấy hành động sáp nhập đó “làm mất đi” tính cạnh tranh công bằng trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên ủy ban này sẽ không loại trừ khả năng điều tra nếu Amazon có hành vi gian lận và không công khai minh bạch trong tương lai.

Trong lúc đó, các cổ đông của chuỗi siêu thị cao cấp Whole Foods cũng đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận. Kết quả cụ thể vẫn chưa xác định lúc này, nhưng đây không phải là vấn đề lớn đối với Amazon, khi họ muốn hoàn thành hợp đồng vào cuối năm nay.

Chưa thể chắc chắn khi nói vụ sáp nhập của Amazon có vi phạm luật chống cạnh tranh hay không. Chỉ có điều đây không phải là một thương vụ thông thường trong ngành M&A, khi Amazon đột nhiên lại nhảy vào thị trường chuỗi cung ứng tạp hóa. Lo ngại của các nhà quan sát là ở chỗ ông lớn này có thể thống lĩnh thị trường về lâu dài.

Amazon là hãng rất có kinh nghiệm trong việc cải thiện lãng phí thực phẩm, qua đó hỗ trợ cho công việc kinh doanh của Whole Foods, nhưng họ cũng có thể lợi dụng ưu thế rành rọt thị trường của mình để ngăn chặn các hành vi so sánh giá trong mua sắm cũng như thiết kế hệ thống tưởng thưởng hấp dẫn nhằm trói buộc khách hàng không chuyển sang các cửa hàng khác.

FTC có thể có lý, nhưng họ không nên để một hãng quá lớn như Amazon xâm nhập thị trường bán lẻ theo quy mô hiện tại, bởi cơ hội cho những nhà bán lẻ khác gần như là không còn khi đối mặt với đối thủ này.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here