Xe hơi hiện nay đã đạt tới mức độ tự hành hoàn toàn và nhu cầu vô lăng cũng như bàn đạp trên chúng đã trở nên thừa thãi. Ford vừa công bố một bằng sáng chế mô tả việc loại bỏ hoàn toàn các chi tiết này theo kiểu có thể tháo lắp tùy ý.

Theo trang Motor 1, Ford đã nộp đơn sáng chế vào tháng 2 năm ngoái và mới được thông qua ngày 10/8 này.

Tuy nhiên, giải pháp của họ vấp phải hai thách thức cơ bản khi tìm cách bỏ bớt vô lăng: đầu tiên là thay đổi cách lắp đặt túi khí, vốn thường nằm trong bộ phận này. Tiếp theo là thách thức trong việc giải quyết các tình huống cần tới sự điều khiển của con người như đánh lái khẩn cấp, hoặc chuyển làn nhanh.

Bằng sáng chế của Ford cho phép tùy ý gắn hoặc không gắn vô lăng và bàn đạp vào xe, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn cho hành khách khi bố trí cả hai túi khí, nếu xe nhận thấy có vô lăng gắn vào thì túi khí trên bảng điều khiển sẽ tự động được ngắt.

Khi có vô lăng, chiếc xe có thể vận hành theo cơ chế cơ khí hoặc điện tử (steer-by-wire). Bàn đạp có thể được điều khiển bằng phuộc khí và thanh nhíp, hoặc sử dụng bộ truyền động điện và phần mềm để mô phỏng lực phản hồi của chân phanh. Ford cũng chăm chút các lỗ nối ghép bằng các tấm trang trí để tạo ra một “vẻ ngoài dễ nhìn” khi tháo bỏ các bộ phận trên.

Dù ý tưởng này không đơn giản và mới chỉ trên giấy, nó vẫn cho thấy các nhà sản xuất đang suy nghĩ nghiêm túc về việc thay đổi này. Điều đó cho phép họ có thể bán các loại xe hơi tự lái tại nhiều quốc gia với các yêu cầu luật pháp khác nhau, đặc biệt vẫn đáp ứng mong muốn của những người dùng thích gắn bó với vô lăng như cũ.

Nguồn: Engadget Autoblog

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here