Trong cuộc bỏ phiếu hôm nay, Ủy ban viễn thông Liên bang Hoa Kỳ vừa thông qua quyết định phủ quyết tính trung lập của Internet hay còn gọi là Net Neutrality.

Với tỉ lệ 3-2, quyết định gây nhiều tranh cãi này đã mở đường cho việc bãi bỏ các quy tắc bình đẳng trên internet được đưa ra 2 năm trước dưới thời tổng thống Obama.

Những quy tắc trung lập Internet là mối ràng buộc duy nhất hiện nay ngăn chặn việc các nhà cung cấp internet giới hạn lưu lượng truy cập của đối thủ và cung cấp băng thông nhanh hơn cho mình, và hỗ trợ pháp lý mạnh mẽ cho các nhà cung cấp dịch vụ internet theo mục 2 nêu trong quy tắc.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu hôm nay đã đảo ngược hết những ý nghĩa tốt đẹp này khi xóa bỏ các quy tắc trên. Quan trọng là những người phụ trách trong FCC chủ yếu thuộc đảng Cộng Hòa và họ không muốn thấy sự tồn tại của Net Neutrality nữa.

Giờ đây các nhà cung cấp internet có thể làm bất cứ điều gì họ muốn mà không bị ràng buộc bởi bất kì điều gì. Họ có thể chặn, kiểm soát và ưu tiên nội dung theo hướng mong muốn. Nguyên tắc duy nhất là phải công khai rằng họ sẽ làm điều đó.

Những người không ủng hộ Net Neutrality lập luận rằng từ đầu các quy tắc này vốn không cần thiết bởi vì Internet tự nó vẫn sống tốt.

Mặc dù điều đó có thể đúng nhưng họ vẫn chưa tưởng tượng ra được những nguy hại có thể xảy ra một khi các quy tắc này bị bãi bỏ. Hiện nay, chúng ta đã thấy các công ty chặn không cho khách hàng của mình truy cập vào các ứng dụng của đối thủ. Ngoài ra họ còn đưa ra các chính sách mang lại lợi thế cho một vài dịch vụ internet khác của riêng mình. Nếu không có điều gì ràng buộc, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ tự cho mình quyền làm điều đó ở một mức độ nghiêm trọng hơn.

Những người ủng hộ bình đẳng internet thì cho rằng việc thiếu vắng các quy tắc này, các nhà cung cấp internet sẽ toàn quyền kiểm soát lưu lượng truy cập. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hiện nay cũng đồng thời sở hữu các công ty nội dung số (như Comcast và NBC Universal) nên họ có thể tùy ý điều chỉnh lưu lượng truy cập để ưu tiên cho nội dung mà họ đang phát triển.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau một thời gian bàn luận công khai gây nhiều tranh cãi. Những nhận xét này có thể sẽ đóng vai trò lớn nếu như có phiên tòa diễn ra sau này. Phía ủng hộ bình đẳng internet chắc chắn sẽ kiện FCC để khôi phục lại các quy tắc trung lập hồi năm 2015.

Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, FCC phản đối internet trung lập. Ủy ban này từng khuyến khích các quy tắc về công bằng và cởi mở Internet từ giữa những năm 2000 và đến năm 2010 mới chuyển thành các điều luật chính thức. Vào năm 2014, tòa án đã bác bỏ những quy định này khi FCC bị kiện bởi Verizon. Toà án nói rằng FCC có thể áp dụng lại Điều II và sau đó, các quy định về trung lập Internet đã được phê chuẩn vào năm 2015. Tuy nhiên nó chỉ được dùng trong 2 năm trước khi bị bãi bỏ hôm nay.

FCC sẽ mất vài tuần để thực hiện các điều chỉnh cuối cùng trước khi đệ trình lên Cục đăng kiểm Liên bang để trở thành quy định chính thức trong vài tháng tới. Lúc đó, internet trung lập sẽ chính thức bị khai tử!

Vậy khi tính trung lập không còn, điều gì sẽ xảy đến? Ứng dụng của các nhà mạng lớn đột nhiên trở nên không khả dụng hoặc họ chỉ cung cấp với điều kiện bạn phải bỏ thêm tiền. Ngoài ra, họ còn có quyền bịa ra nhiều cách tinh vi hơn nhằm tạo thuận lợi cho chính mình và các đối tác như cung cấp dữ liệu để sử dụng một số dịch vụ miễn phí hoặc đẩy nhanh tốc độ đường truyền của công ty mình .

Nghe có vẻ tốt nhưng thật ra về lâu dài, những công ty start up sẽ không có tiền để chạy theo những ông lớn trong ngành. Vấn đề cuối cùng là chúng ta – những người sử dụng sẽ không được trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ khác khi không có sự lựa chọn nào nữa.

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here