Theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS) đang bị cáo buộc sử dụng các giao dịch PayPal và eBay giả mạo để chuyển tiền cho một đối tác ở Mỹ.

Người nhận tiền là một công dân Mỹ có tên Mohamed Elshinawy, từng bị bắt năm ngoái tại Maryland.

FBI tuyên bố rằng Elshinawy, khoảng hơn 30 tuổi, đã lấy việc bán máy in trên eBay làm bình phong để nhận thanh toán qua PayPal.

Sự thật này được tiết lộ dựa trên một bản tuyên bố bí mật của FBI, cáo buộc Elshinawy là một phần tử của một mạng lưới toàn cầu sử dụng các kênh thanh toán như trên để tài trợ cho IS. Elshinawy đã nhận 5 khoản thanh toán chính thức trị giá 8.700 USD qua PayPal từ một thành viên cấp cao của tổ chức IS tên là Siful Sujan. Số tiền này được dùng mua một máy tính xách tay, một điện thoại di động và một mạng riêng ảo VPN để giao dịch với IS.

Một phát ngôn viên của eBay trao đổi với tờ The Wall Street Journal: “sẽ không có sự dung thứ cho các hoạt động tội phạm đang diễn ra tại thị trường của chúng tôi. Công ty đang hỗ trợ hết sức cho các cơ quan chức năng”. Trong khi đó, phát ngôn viên của PayPal cũng khẳng định “cần phải đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực để ngăn chặn các hoạt động khủng bố trên nền tảng của chúng tôi. PayPal luôn chủ động báo cáo các hoạt động đáng ngờ và nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu hợp pháp để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trong việc điều tra“.

Nguồn: theverge.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here