Trước những chỉ trích về trách nhiệm truyền thông, Facebook đã rất cố gắng trong việc kiềm chế những tin tức thất thiệt có thể tác động tiêu cực tới xã hội bằng cách xây dựng các công cụ kiểm chứng thuộc bên thứ ba. Tuy nhiên, mạng xã hội này lại vấp phải những cáo buộc cho rằng trên thực tế, những đối tác xác minh sự thật này lại quá thiên vị truyền thông cánh tả.

Do đó, Facebook muốn thay đổi nhận thức này khi chọn tạp chí có tư tưởng bảo thủ Weekly Standard trở thành một trong những đối tác kiểm tra thông tin của mình. Đây được cho là một nỗ lực nhằm “xoa dịu tất cả các bên” bằng cách chọn một ấn phẩm có  khuynh hướng thân hữu kết hợp cùng tính chính xác trong kiểm chứng.

Việc tạp chí Standard được lựa chọn không phải là lựa chọn dễ dàng. Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu báo chí Poynter vẫn săm soi việc ấn phẩm này liệu có đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của quá trình xác minh sự thật bên cạnh tính minh bạch về nguồn tin cũng như mức độ sẵn sàng chấp nhận đính chính nếu có lỗi xảy ra. Việc này có thể sẽ mất thời gian không ít.

Không khó để thấy những lời phàn nàn về việc Facebook có quan điểm khác với giới truyền thông là vì lợi ích riêng của họ, trong khi đó Facebook chỉ muốn nhắm tới sự trung lập về nhận thức.

Cuối cùng, các đối tác hiện tại của mạng xã hội này có xu hướng trở thành các trang xác minh thông tin (như trang PolitiFact hoặc Snopes) trong khi tạp chí Standard sử dụng việc xác minh thông tin thực tế để phục vụ cho các chương trình rất rõ ràng của mình.

Như vậy việc chọn Standard có thể là một phương án tốt hơn cho Facebook. Họ đã thuê một bên kiểm chứng mới để xác minh thông tin hồi tháng Chín vừa rồi như là một  quan hệ đối tác dự kiến khác của Facebook. Tạp chí Quartz có xu hướng thách thức đường lối của một chính đảng (Dân chủ hay Cộng hòa) khi không tin vào các sự kiện sắp diễn ra, chẳng hạn như từ chối nhìn nhận khoa học về khí hậu (mặc dù họ cũng hạ thấp giá trị của những dự báo kiểu tận thế).

Nói cách khác, đây không phải là một lựa chọn tùy tiện – Facebook muốn chắc chắn rằng việc lựa chọn những đối tác truyền thông của mình có thể duy trì được tính giám sát nhất định cho dù họ có rơi vào khuynh hướng chính trị nào đi nữa.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here