Facebook đã hoàn tất việc viết lại React, bộ thư viện JavaScript dùng cho xây dựng giao diện người dùng.

Mặc dù dự án tiến hành đã lâu nhưng họ chỉ mới công bố sau khi có tin đồn 1 năm trở lại đây. Hiện tại bộ thư viện này đã sẵn sàng được dùng trên trang chủ của Facebook, nghĩa là hãng này đã chọn được thời điểm thích hợp để ra mắt nó.

React Fiber

Lấy tên mới là React Fiber, nền tảng này được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết của Facebook trong quá trình phát triển React phiên bản đầu tiên. Họ cam kết Fiber sẽ là nền tảng cho mọi cải tiến trong tương lai mà vẫn đảm bảo tính tương thích ngược.

Nền tảng mới tăng khả năng tương tác tối đa, giúp các lập trình viên xây dựng phần mềm chất lượng hơn và nhanh hơn. Facebook chú trọng vào tính năng lập lịch và render tăng dần theo thời gian, cộng với tính phản hồi tức thời.

Fiber thể hiện cam kết của Facebook nhắm tới việc phát triển mọi thứ tốt hơn, tăng tính mở rộng hơn trong tương lai.

Relay Modern

Cũng trong hôm qua, Facebook đã viết lại bộ framework Relay dành cho các ứng dụng nặng dữ liệu, hướng tới hiệu năng và tăng tính mở rộng.

Ban đầu, Relay kết hợp React với ngôn ngữ truy vấn GraphQL của Facebook, giờ đây, họ gọi nó là Relay Modern nhằm thúc đẩy hơn nữa ý tưởng này đồng thời cải thiện những giới hạn của thiết kế cũ.

Modern có thiết kế giản lược, nhắm vào đẩy mạnh hiệu năng toàn phần. Nó cũng bổ sung tính năng mới và đơn giản hóa các hàm API trong xử lý dữ liệu, nhờ đó giảm kích thước của bộ framework.

Để làm được điều này, đội ngũ lập trình đã sử dụng truy vấn tĩnh – (các truy vấn phức tạp không bị thay đổi bởi các điều kiện runtime có thể được thực hiện trước và được tải xuống máy chủ Facebook nhằm giảm áp lực trên toàn mạng lưới), và các tối ưu hóa trước thời gian – (phân tích cấu trúc truy vấn phức tạp để lưu chúng trên server, từ đó xử lý nhanh hơn).

Facebook kỳ vọng những cải tiến vượt bậc này sẽ tăng cường trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here