Nghị viện châu Âu đang đề xuất một nghị quyết sửa đổi bắt buộc các công ty tiến hành mã hóa đầu cuối trên thiết bị điện tử khi có thể, nhưng ngược lại, cấm sử dụng các loại backdoor cho phép truy cập vào dữ liệu cá nhân dành cho cơ quan thực thi pháp luật.

Điều này xuất phát từ những mối lo an ninh mà tổ chức này đang phải đối mặt sau những bất ổn gần đây liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và người nhập cư.

Dĩ nhiên các quốc gia EU mong muốn cảnh sát có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng trong công tác điều tra, nhưng điều đó cũng dấy lên lo ngại về quyền riêng tư khi cảnh sát có thể đọc được tất cả các dữ liệu đó.

Theo Nghị viện, người dân châu Âu có quyền được nhận thức đầy đủ rằng tính an toàn và nhạy cảm đối với thông tin cá nhân của họ luôn được giữ vững. Vì vậy, việc cho phép xâm nhập dữ liệu bằng backdoor sẽ làm suy yếu quyền riêng tư đó.

Tuy nhiên đề xuất này còn phải được Nghị viện thông qua trước khi Hội đồng châu Âu xem xét lại. Vì vậy, vẫn có cơ hội cho các quy định được “mềm hóa” trước khi dự thảo này được phê chuẩn.

Nếu được áp dụng, chủ trương này có thể gây ra xung đột giữa Liên minh châu Âu và các nước không thích việc mã hóa thông tin. Trong đó, Vương quốc Anh là ví dụ ngay cả khi quốc gia này đã rời khỏi liên minh. Lệnh cấm sử dụng backdoor sẽ khiến nước này gặp khó khăn khi thực thi Đạo luật Thẩm quyền Điều tra, buộc các công ty phải gỡ bỏ các “biện pháp bảo vệ điện tử” khi có lệnh.

Đề xuất này cũng cản trở nỗ lực của một số chính trị gia Mỹ (như Thượng nghị sĩ Richard Burr và Dianne Feinstein) trong việc ngăn chặn mã hóa thông tin. Mặc dù phần lớn các đề xuất đã bị chặn lại, chúng có nguy cơ đối diện với một cuộc tranh cãi khốc liệt hơn trong Quốc hội nếu nó khiến các chính sách của Mỹ và châu Âu trở nên đối lập.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here