Từ lâu eBay đã sử dụng PayPal cho các giao dịch trực tuyến của mình nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi mới đây hãng đã quyết định chuyển sang Adyen.

Adyen là công ty công nghệ tài chính Hà Lan sẽ đảm nhiệm vị trí sau khi thỏa thuận giữa eBay và PayPal hết hạn vào giữa năm 2020. eBay mong muốn điều này sẽ giúp họ triển khai nhiều giao dịch lên nền tảng Marketplace do tự mình phát triển hơn.

Theo các nhà phân tích, việc chia tay với PayPay sẽ giúp cắt giảm được nhiều chi phí bán hàng, đưa eBay trở lại vị trí cạnh tranh tốt hơn trước các đối thủ như Amazon.

Mặc dù vậy, PayPal vẫn “luôn có chỗ đứng ở eBay”, chỉ là ít quan trọng hơn mà thôi. Thỏa thuận giữa hai bên vẫn cho phép công cụ thanh toán này hiện diện ít nhất là đến năm 2023.

Tin tức mới đã thúc đẩy cổ phiếu eBay lên 15%, đạt kỷ lục tăng trưởng trong ngày cao nhất kể từ năm 1998 khi họ lên sàn. Họ cũng tự tin cho biết sẽ thu được thêm 500 triệu USD lợi nhuận hoạt động sau khi thỏa thuận với PayPal chấm dứt.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PayPal đã tụt hơn 8% hôm thứ Năm sau thông báo trên.

Với hãng thanh toán trực tuyến này, lợi nhuận tăng trưởng của họ vẫn được dự báo đủ sức bù đắp thiệt hại sau thỏa thuận trên. Hiện các giao dịch qua eBay chiếm 13% tổng thanh toán trên PayPal.

Thứ Tư vừa qua, PayPal đã thông báo mức thu nhập ròng trong Quý 4 đạt 620 triệu USD lợi nhuận trước thuế ở mức 55 cent/cổ phiếu, đạt 3,71 tỷ USD (tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái). Hiện PayPal có 227 triệu tài khoản người dùng tích cực, tăng 8,7 triệu trong Quý 4. Hãng cũng đã xử lý một khối lượng giao dịch lên đến 131 tỷ USD trong quý cuối năm và 33,6 giao dịch trên mỗi tài khoản tích cực.

eBay thì báo cáo doanh thu 9,6 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2016 và có lời 2 USD/cổ phiếu, đạt kỷ lục tăng trưởng 5 tháng liên tiếp trên nền tảng Marketplace tự phát triển của hãng.

Theo ZDNet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here