Tiền ảo “bản vị dầu”

Theo chính phủ Venezuela, tiền điện tử Petro của nước này sẽ được phát hành trong vài ngày tới và sẽ được hỗ trợ bởi 5,3 tỷ thùng dầu trị giá 267 tỷ USD ở ngoài khơi Vành đai Orinoco. Đây là một động thái quyết liệt và đột ngột của quốc gia này trong tình thế tuyệt vọng vì khó khăn.

Chính phủ Venezuela hy vọng việc phát hành tiền mới sẽ cải thiện được cuộc khủng hoảng tài chính trong nước. Tuy nhiên, kết quả đem lại có thể không chắc chắn như mong muốn khi đồng tiền điện tử “dầu mỏ” này chỉ mới được thông báo hồi đầu tháng.

Ngoài dầu lửa, Venezuela có thể sẽ dùng cả dự trữ dầu, khí đốt, vàng, và kim cương của đất nước để bảo đảm giá trị cho nó. Trong khi động thái này được vài người xem như giải pháp cuối cùng, Bộ trưởng Truyền thông của Venezuela, Jorge Rodriguez tin rằng đồng tiền này sẽ ra mắt thành công.

Đề cập đến phần phía nam Vành đai Orinoco của Venezuela, ông Rodriguez tuyên bố rằng “Mỏ thứ nhất trong khu vực khai thác Ayacucho sẽ là hậu thuẫn ban đầu cho đồng tiền ảo này, gồm 5342 tỷ thùng dầu đã được các nhà thăm dò chứng nhận. Chúng tôi đang nói đến khoản tiền bảo đảm trị giá 267 tỷ USD. “Rodriguez cũng cho biết các “thợ đào” đã xếp hàng chờ đợi, mặc dù không có lời giải thích hay chi tiết nào được cung cấp thêm.

Cuộc khủng hoảng tài chính

Venezuela đang trong một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng. Mặc dù tiền điện tử có thể giúp thắp lên hy vọng bù đắp cho sự sụp đổ hàng loạt của nền tài chính nước này, chính phủ cũng mong rằng điều này có thể cho phép họ thanh toán cho các nhà cung cấp quốc tế vốn đã ngừng đưa hàng đến Venezuela.

Nếu điều đó xảy ra, theo lý thuyết, người dân Venezuela có thể được hưởng lợi. Hiện nay, 30 triệu công dân nước này đang phải đối mặt với tình trạng đói kém, còn giá nhu yếu phẩm cơ bản thì tăng cao ngất ngưỡng, chưa kể các điều kiện sống khác vô cùng bấp bênh.

Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro Moros, cho rằng những chính sách của Mỹ mới là nguyên nhân chính đẩy nước này vào tình trạng hiện tại. Về vấn đề này, Bộ trưởng Rodriguez tuyên bố rằng khi đất nước vượt qua được cuộc khủng hoảng hiện tại, việc phát hành thành công đồng tiền điện tử sẽ cho phép họ vượt qua bất kỳ cuộc phong tỏa tài chính nào.

Theo Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here